Bộ trưởng Quốc phòng Nga - Mỹ điện đàm về cuộc chiến ở Syria

  • 19/09/2015 09:42
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Bộ trưởng Quốc phòng Nga và Mỹ đã có cuộc họp bàn đầu tiên trong vòng hơn một năm qua để thảo luận về cuộc chiến tranh ở Syria, Lầu Năm Góc cho hay.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã thảo luận với người đồng cấp Nga, Sergei Shoigu về cách thức 2 bên tránh xung đột khi hoạt động tại Syria bằng việc đưa ra các điểm trùng lặp và khác biệt.
Cuộc điện đàm giữa 2 bộ trưởng diễn ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, nước này hy vọng đối thoại liên quân sự sẽ diễn ra trong thời gian sắp tới. Lầu Năm Góc đã miêu tả cuộc nói chuyện này là “mang tính xây dựng”, trong khi phía Nga cũng khẳng định rằng, cuộc điện đàm cho thấy 2 bên có chung ý tưởng.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter và người đồng cấp Nga, Sergei Shoigu (phải)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter và người đồng cấp Nga, Sergei Shoigu (phải)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter và người đồng cấp Nga, Sergei Shoigu (phải)

Trong cuộc đối thoại dài tới 50 phút, ông Shoigu đã đảm bảo với Bộ trưởng Carter rằng, hoạt động của Nga chỉ mang tính phòng thủ. 2 bên cũng đồng ý tiếp tục thảo luận trong thời gian tới và mở lại kênh liên lạc, vốn đã bị ảnh hưởng rất nhiều sau cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu cũng tiết lộ rằng, mọi đề nghị từ phía Syria về việc triển khai quân đội Nga đến nước này sẽ “được thảo luận và xem xét”.

Cả Nga và Mỹ đều muốn chống khủng bố, tuy nhiên, lại bất đồng sâu sắc trong cuộc nội chiến tại chiến tranh Syria. Trong khi Nga ủng hộ chính quyền hợp pháp của Syria là Tổng thống Bashar Assad thì là Mỹ lại luôn coi ông là vấn đề và cần phải thay thế.

Gần đây, sự tăng cường hiện diện của Nga tại Syria đã làm Mỹ lo lắng, điều này cũng diễn ra đúng thời điểm quân đội của ông Assad đang chịu nhiều tổn thất trước lực lượng đối lập.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục