Mỹ điều tra về báo cáo Iran tiến hành thử tên lửa đạn đạo

  • 09/12/2015 16:53
  • 0 bình luận
  • Hoài Linh
  • In bài

ANTĐ -Ngày 8-12-2015, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc (LHQ) Samantha Power cho biết, Mỹ đang xem xét và tìm hiểu về báo cáo Iran phóng tên lửa đạn đạo vào tháng 11-2015, vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ.

“Mỹ đang tiến hành một cuộc đánh giá nghiêm túc về báo cáo của vụ việc này”, bà Power phát biểu trước báo giới sau cuộc họp của Hội đồng Bảo An (HĐBA), đồng thời khẳng định rằng, nếu những báo cáo về vụ thử tên lửa ngày 21-11 là đúng sự thật, Washington sẽ đưa vấn đề này ra thảo luận trước HĐBA để “tìm kiếm hành động thích hợp”. Theo một nguồn tin ngoại giao phương Tây, Iran đã thử tên lửa vào ngày 21-11 tại một bãi thử gần Chabahar, thành phố cảng phía đông nam Iran, giáp với biên giới Pakistan. Iran đã thử tên lửa Ghadr-110, là một phiên bản nâng cấp của Shahab 3, có khả năng mang một đầu đạn hạt nhân.
Đại sứ Mỹ tại LHQ, bà Samantha Power

Đại sứ Mỹ tại LHQ, bà Samantha Power

Đại sứ Mỹ tại LHQ, bà Samantha Power Tất cả các thử nghiệm tên lửa đạn đạo của Iran đều bị cấm theo Nghị quyết 1929 của HĐBA LHQ được thông qua vào năm 2010. Tháng 7-2015, LHQ cũng thông qua Nghị quyết 2231, quy định Iran không được có bất kỳ hoạt động liên quan tới lĩnh vực tên lửa đạn đạo trong vòng 8 năm. Như vậy, Iran đã vi phạm cả 2 Nghị quyết trên của LHQ.

Bà Power cho biết, các thành viên của HĐBA sẽ nhóm họp vào tuần tới để thảo luận về vấn đề này. Bà nói thêm, Mỹ có thể sẽ thực hiện những hành động đơn phương chống lại Iran, mặc dù Tehran đã cảnh báo, nước này sẽ coi các biện pháp trừng phạt mới như một hành vi vi phạm thỏa thuận hạt nhân.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục