Tổng thống Yemen xác nhận ngừng bắn 7 ngày trong thời gian đàm phán hòa bình

  • 08/12/2015 22:22
  • 0 bình luận
  • Hoài Linh
  • In bài

ANTĐ -Ngày 7-12, Tổng thống Yemen Abd-Rabbu Mansour Hadi đã nói với đặc phái viên Liên Hiệp Quốc (LHQ) rằng, lệnh ngừng bắn trong 7 ngày sẽ có hiệu lực từ ngày 15-12, trùng với thời gian đàm phán hòa bình của LHQ nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài tại nước này.

Đặc phái viên LHQ về vấn đề Yemen Ismail Ould Cheikh Ahmed vài ngày trước đã có cuộc gặp với Tổng thống Yemen và các quan chức của lực lượng Houthi để thảo luận về khả năng tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình.

“Tôi đảm bảo rằng lực lượng Houthi sẽ tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn, và chúng tôi sẽ thực hiện các hành động thiết thực để đảm bảo việc tuân thủ thỏa thuận, do đó các lực lượng liên minh sẽ không phải đối phó với bất kỳ hành vi vi phạm thỏa thuận nào”, ông Hadi cho biết.
Tổng thống Yemen Abd-Rabbu Mansour Hadi

Tổng thống Yemen Abd-Rabbu Mansour Hadi

Tổng thống Yemen Abd-Rabbu Mansour Hadi Cuộc đàm phán trước đó do LHQ làm trung gian với mục đích chấm dứt xung đột thông qua đối thoại đã không thành công, do các cuộc chiến bùng nổ trên khắp Yemen, liên quân do Ả-rập Saudi dẫn đầu đã ném bom vào nhóm Houthi và đồng minh của quân đội Yemen.

Các quan chức cấp cao của LHQ đã nói rằng, Yemen đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng, sau khi liên quân do Ả-rập Saudi dẫn đầu tiến hành một cuộc phong tỏa hải quân.

Liên minh quân sự do Ả-rập Saudi dẫn đầu gồm 9 quốc gia Ả-rập, đã tiến hành chiến dịch không kích nhằm vào mục tiêu của lực lượng Houthi từ tháng 3-2015, khiến hơn 5.700 người thiệt mạng, gần một nửa trong số đó là dân thường.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục