Mỹ coi do thám Nga là ưu tiên hàng đầu

  • 17/09/2016 10:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Sau khi tập trung vào chống khủng bố quá lâu, Mỹ  giờ đã nhận thấy khả năng do thám Nga đang tụt hậu xuống mức nguy hiểm trầm trọng nên cần có những thay đổi khẩn cấp.

Vào hôm 15-9, một quan chức tình báo cấp cao của Mỹ vừa cho biết, chống khủng bố vẫn là mối quan tâm hàng đầu của Mỹ, nhưng Nhà Trắng và Văn phòng Tình báo Quốc gia (ONI) giờ cũng sẽ đưa vấn đề do thám Nga vào danh sách ưu tiên thực hiện. Đây là lần đầu tiên kể khi Liên-xô tan rã, Mỹ coi trọng vấn đề này đến vậy.

Mỹ đã thấy được tầm quan trọng của việc do thám Nga

Mỹ đã thấy được tầm quan trọng của việc do thám Nga

Giới chức Mỹ cho rằng, trong khi họ mải miết vào các vấn đề quốc tế trong nhiều năm qua thì Nga có cơ hội phát triển khả năng tình báo và sức mạnh quân sự. Những động thái của Nga trong 2 năm qua như sáp nhập bán đảo Crimea hay can thiệp vào Syria, đã khiến Mỹ bất ngờ, đồng thời cho thấy Mỹ đang lơ là việc giám sát Moscow như thế nào.

Dưới thời hoàng kim của Liên-xô, các cơ quan tình báo của Mỹ phẩn bổ ít nhất 40% nhân lực vào việc theo dõi chính quyền Liên-xô. Hiện nay, lượng ngân sách mà các cơ quan Mỹ dành cho theo dõi Nga chỉ khoảng 10%.

Mỹ nhiều khả năng sẽ tăng mức do thám Nga về tương đương thời cuối Chiến tranh lạnh. Tuy nhiên, đây cũng không phải là điều muốn là có thể thực hiện được ngay do quá trình tuyển chọn điệp viên biết ngôn ngữ, hiểu rõ văn hóa Nga cũng như có một vỏ bọc hoàn hảo sẽ tốn nhiều năm.

Theo Business Insider

Tin cùng chuyên mục