Mỹ có thể sẽ không còn căn cứ quân sự nào ở Mỹ Latin

  • 01/04/2015 21:07
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Các nước Mỹ Latin sẽ thảo luận về việc không cho phép Washington đặt các căn cứ quân sự trên lãnh thổ của mình trong Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ sắp diễn ra tại Panama, Tổng thư kí Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR), Ernesto Samper cho biết.
Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ, diễn ra vào ngày 10 và 11-4, sẽ có sự góp mặt của các lãnh đạo khu vực, trong đó 31 nước đã xác nhận tham gia. Tổng thư kí Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR), Ernesto Samper cho rằng “đây là một dịp tốt để các nước thành viên đánh giá lại quan hệ giữa Mỹ và Nam Mỹ, và thảo luận về vấn đề loại bỏ các căn cứ quân sự của Mỹ, vốn tồn tại từ thời Chiến tranh lạnh”.
Các nước Mỹ Latin có thể sẽ không cho Mỹ tiếp tục đóng quân trên lãnh thổ của mình

Các nước Mỹ Latin có thể sẽ không cho Mỹ tiếp tục đóng quân trên lãnh thổ của mình

Các nước Mỹ Latin có thể sẽ không cho Mỹ tiếp tục đóng quân trên lãnh thổ của mình

Ông Samper cũng chỉ trích việc Mỹ đang tiếp tục thực hiện một cách đơn phương các hành động nhằm đạt được mục tiêu tại Mỹ Latin với ví dụ gần đây nhất là việc Mỹ tuyên bố Venezuela là một mối đe doạ cho an ninh quốc gia.

“Trong một thế giới toàn cầu hoá như hiện tại, bạn không thể áp đặt quy định toàn cầu cho kinh tế, trong khi duy trì quy định đơn phương về chính trị. Không có quốc gia nào có quyền đánh giá hay đưa ra các lệnh trừng phạt đối với những nước khác”, ông Samper nhấn mạnh

Hội nghị Panama mang tính lịch sử do đây là lần đầu tiên Cuba tham dự kể từ năm 1962. Mỹ đã tuyên bố nối lại quan hệ ngoại giao với Cuba cách đây không lâu và Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ sắp tới sẽ là một dịp thích hợp để lãnh đạo 2 nước trực tiếp gặp  nhau và thảo luận trực tiếp về các vấn đề bất đồng trong nhiều thập kỉ qua.

Hiệp hội các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) là một tổ chức khu vực, bao gồm 12 thành viên chính thức. Nó được thành lập từ năm 2004 và đi vào hoạt động toàn diện năm 2011. Chủ tịch của UNASUR được chọn bởi lãnh đạo các nước thành viên, tuy nhiên tổng thư kí mới là người điều hành các công việc của tổ chức.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục