Quân đội Trung Quốc biên chế máy bay cảnh báo sớm KJ-500

  • 31/03/2015 16:56
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -Tạp chí quân sự Jane's Defence Weekly cho biết, Quân đội Trung Quốc vừa biên chế loại máy bay cảnh báo sớm và điều khiển không lưu mới, có khả năng theo dõi gần 100 phương tiện cùng lúc.

Không quân Trung Quốc vừa hé lộ một vài thông tin về mẫu máy bay KJ-500 mới. Các thông tin đầu tiên của KJ-500 xuất hiện vào cuối năm 2014, tuy nhiên chỉ mới gần đây bức ảnh đầu tiên của chiếc máy bay mới được công bố rộng rãi, điều cho thấy chiếc bay này đã chính thức gia nhập không quân Trung Quốc.

Máy bay cảnh báo sớm và điều khiển không lưu mới được biên chế KJ-200 của Trung Quốc

Máy bay cảnh báo sớm và điều khiển không lưu mới được biên chế KJ-200 của Trung Quốc

Máy bay cảnh báo sớm và điều khiển không lưu mới được biên chế KJ-200 của Trung Quốc

Máy bay KJ-500 do Tập đoàn công nghiệp hàng không Thiểm Tây, Trung Quốc, phát triển dựa trên dòng máy bay vận tải Y-9, sử dụng radar quét mảng pha điện tử dạng hình đĩa do Viện nghiên cứu công nghệ điện tử Nam Kinh chế tạo.

Với việc được trang bị bốn động cơ phản lực cánh quạt, trọng lượng cất cánh tối đa của chiếc máy có thể lên đến 77 tấn, tốc độ bay tuần tra đạt 550 km/giờ và bán kính hoạt động là 5.700 km.

Radar mảng của KJ-500 sẽ gồm 3 phần, đều có cùng kích thước và được đặt ở mái vòm hình đĩa lắp ở chỏm đầu của máy bay. Ăng-ten có góc quét 360 độ, bán kính theo dõi 470 km và đưa ra tín hiệu chỉ huy cùng lúc cho khoảng 100 máy bay chiến đấu với tốc độ nhanh và tỷ lệ chính xác cực cao.

Các máy bay cảnh báo sớm và điều khiển không lưu có thể thực hiện hoạt động do thám cả trên đất liền lẫn trên biển. Việc radar đặt trên không sẽ cho phép việc do tìm trở nên dễ dàng hơn và làm tăng khả năng phân biệt máy bay đối phương. Ngoài ra, máy bay hoạt động trên tầm cao cũng khiến các máy bay đối phương khó phát hiện hơn.
Trung Quốc không phải là nước duy nhât sử dụng máy bay do thám trong khu vực. Vào tháng trước, hải quân Mỹ thừa nhận rằng, họ đã sử dụng các máy bay do thám hiện đại nhất của mình là P-8A Poseidons, xuất kích từ căn cứ ở Philipines, để theo dõi hoạt động tại biển Đông.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục