Mỹ cáo buộc Nga - Syria phá hoại lệnh ngừng bắn ở Aleppo

  • 16/06/2016 09:41
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -Ngoại trưởng Mỹ John Kerry vừa cáo buộc lực lượng quân đội chính phủ Syria và không quân Nga đang không tôn trọng lệnh ngừng bắn và tiếp tục gây ra tình trạng bạo lực hỗn loạn ở thành phố Aleppo. 

“Nếu tất cả không có định nghĩa rõ ràng về cách lệnh ngừng bắn được thực hiện, chúng tôi sẽ không tiếp tục đứng nhìn quân đội Syria tấn công vào Aleppo trong khi Nga thì vô tư hỗ trợ cho việc này”, Ngoại trưởng Kerry nói tại Oslo, Na ,Uy nơi ông có cuộc gặp với người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif để bàn luận về thỏa thuận hạt nhân Iran và tình hình Syria.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

Do có địa thế chiến lược và ý nghĩa biểu tượng quan trọng, nhiều người khẳng định rằng, bất kì ai chiếm được Aleppo sẽ giành thắng lợi trong cuộc chiến ở Syria. Mặc dù chưa thể kết thúc chiến tranh nhưng nếu quân chính phủ tái chiếm Aleppo, đây sẽ là bước ngoặt đối với xung đột Syria và là sự tổn thất nặng nề với các phiến quân đối lập.

Hầu hết hàng tiếp tế của phiến quân đối lập đều chạy qua biên giới Thổ Nhĩ Kì. Nếu quân chính phủ bao vây toàn bộ thành phố Aleppo, đây như một biện pháp bóp nghẹt quân đối lập nhằm buộc các lực lượng này phải đầu hàng. Tuy nhiên, đây cũng là thảm họa đối với hàng chục nghìn thường dân đang sống tại đây.

Các nhóm phiến quân đang kiểm soát một vài khu vực rải rác của thành phố. Đường tiếp tế duy nhất của phe đối lập là một hành lang nối liền miền bắc thành phố với biên giới Thổ Nhĩ Kì. Trong khi đó, phe chính phủ và đồng minh đang kiểm soát hầu hết khu vực phía đông, sân bay quốc tế và căn cứ không quân Nairab. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) cũng từng chiếm được một vài khu vực, tuy nhiên đã bị đánh bật ra từ hồi đầu năm 2014 bởi một số nhóm đối lập.

Lực lượng người Kurd, còn được biết đến với tên gọi Đơn vị Bảo vệ nhân dân (YPG) cũng chiếm được một vài vùng đất ở miền bắc Aleppo. Những nhóm phiến quân nổi bật đang ở Aleppo có thể kể đến như Ahrar al-Sham, Nour el-Din Zengim, lữ đoàn Tawhid và Mặt trận al-Nusra.

Theo Reuters, BI

Tin cùng chuyên mục