Mỹ cảnh báo hành động mạnh tay hơn với Triều Tiên

  • 29/10/2016 10:56
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo một quan chức cấp cao của Mỹ, việc triển khai hệ thống tên lửa phòng không giai đoạn cuối (THAAD) đến Hàn Quốc có thể được nối tiếp bởi nhiều hành động mạnh tay hơn nhằm chống lại Triều Tiên.

Mỹ và Hàn Quốc đã tuyên bố triển khai hệ thống THAAD nhằm chống lại mối đe dọa từ tên lửa Triều Tiên vào cuối năm 2017. Trung Quốc đã phản đối mạnh mẽ hành động này mặc dù Washington khẳng định rằng, đây là động thái chỉ để đề phòng Bình Nhưỡng.

Tên lửa phòng không THAAD

Tên lửa phòng không THAAD

“Từng ngày trôi qua, Triều Tiên lại trở thành một mối đe dọa nguy hiểm hơn với Hàn Quốc, Nhât Bản cũng như các quốc gia trong khu vực. Ngày họ sắp sở hữu một loại vũ khí hạt nhân có thể vươn tới Mỹ đang đến gần. Chúng tôi không thể cho điều này xảy ra và đã nói rất nhiều lần với Trung Quốc rằng, Washington sẽ thực hiện thêm nhiều biện pháp mạnh tay”, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Tony Blinken nói trong bài phát biểu tại Hàn Quốc.

Tuyên bố của ông Blinken đến chỉ ít ngày sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Liu Zhenmin đã dẫn đầu đoàn đại biểu đến thăm Bình Nhưỡng nhằm giải quyết các vấn đề về biên giới giữa 2 nước.

Triều Tiên phụ thuộc vào Trung Quốc trong nhiều mặt của nền kinh tế từ thực phẩm, năng lượng đến máy móc. Mặc dù cũng thông qua nghị quyết của Liên Hợp Quốc về trừng phạt Triều Tiên do thử hạt nhân, Trung Quốc vẫn luôn bị Mỹ cáo buộc là chưa nghiêm túc trong việc thực hiện các lệnh trừng phạt này.   

Theo RT

Tin cùng chuyên mục