Mỹ cảnh báo đập Mosul sắp vỡ, có thể giết chết hơn 1 triệu người

  • 04/03/2016 13:55
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài

ANTĐ - Tháng 1-2016, Trung tướng Mỹ Sean MacFarland đã cảnh báo, đập Mosul, con đập lớn nhất ở Iraq có nguy cơ sụp đổ, có thể giết chết hơn 1 triệu người dân xung quanh. 

Nếu đập Mosul vỡ, có thể sẽ giết chết hơn 1 triệu người dân

Nếu đập Mosul vỡ, có thể sẽ giết chết hơn 1 triệu người dân


“Con đập sẽ có thể bị vỡ bất cứ lúc nào, sẽ nhấn chìm cả triệu dân xung quanh khu vực đó. Nếu con đập này ở Mỹ, chúng tôi sẽ tháo hoàn toàn nước ra các con hồ phía sau để bảo trì. Hiện nay Washington đang phát triển kế hoạch sơ tán người dân trong các con đường có thể bị ngập lụt”, ông MacFarland nói. 

Trong khi đó,  Riyadh Izeddin, quản lý đập Mosul cho biết: “Người Mỹ không hề nói với chúng tôi bất cứ điều gì. Con đập hiện không có vấn đề gì nghiêm trọng”.

Tuy nhiên, các kỹ sư có kinh nghiệm cảnh báo rằng, chính phủ Iraq đã thất bại trong việc thay thế các máy móc quan trọng, sửa chữa lại những vết nứt đặc biệt là ở các cống được sử dụng để giảm bớt áp lực. Khi mùa đông qua, tuyết tan, nước tràn từ sông Tigris sẽ khiến con đập gặp nguy hiểm.

Nếu đập Mosul vỡ đột ngột sẽ gây ra cái chết thảm khốc cho hơn 1 triệu người. Bức tường cao 65 feet sụp đổ, nước sẽ tràn vào các thành phố xung quanh Mosul, thông qua các thung lũng sông Tigris, cuối cùng tấn công tới thủ đô Baghdad.

Hôm 2-3, chính phủ Iraq đã ký hợp đồng với một công ty của Ý, trị giá khoảng 300 triệu USD để củng cố, bảo trì cơ sở hạ tầng của đập, nhưng thời gian thực hiện hợp đồng vẫn chưa được thông báo rõ ràng.  

Bắc qua sông Tigris, đập Mosul ở Iraq được xây dựng năm 1980, đã bị chiếm đóng bởi Tổ chức Nhà nước Hồi giáo cực đoan (IS) năm 2014. Người ta lo ngại rằng, nhóm khủng bố cực đoan IS sẽ cắt điện, gây mất nước trên diện rộng, thậm chí là phá hủy các đập, tạo ra lũ quét dọc theo sông Tigris.
Tuy nhiên, kể từ khi đập Mosul được giải phóng đến nay, các quan chức Iraq không nâng cấp khiến cơ sở hạ tầng của con đập bị xuống cấp trầm trọng.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục