Mỹ bị chỉ trích "chậm chạp" trong cuộc khủng hoảng di cư ở châu Âu

  • 09/09/2015 00:50
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ -Trong khi châu Âu đang vật lộn với dòng người tị nạn đông như kiến cỏ, trốn chạy khỏi cuộc nội chiến Syria, có ý kiến chỉ trích rằng chính phủ Mỹ đang “chậm chạp và ngó lơ” với cuộc khủng hoảng di cư chưa từng có từ sau Thế chiến thứ 2.

Trước khi châu Âu bước vào cuộc khủng hoảng di cư gây tranh cãi hiện tại, nhiều nhóm người tị nạn đã kêu gọi Mỹ chấp nhận di dân như một giải pháp để cứu giúp dân chúng Syria thoát khỏi cuộc nội chiến 4 năm tuổi ở đất nước Trung Đông.

Tuy nhiên, phía Mỹ vẫn chưa hề có động thái nào với lời kêu gọi này. Chỉ khi hình ảnh một bé trai Syria chết đuối trên đường di cư đến châu Âu, được chia sẻ rộng rãi trên các phương tiện truyền thông và Đức Thánh Cha Phanxicô đưa ra lời kêu gọi giúp đỡ người tị nạn, nhiều người mới thực sự giật mình trước vai trò của Mỹ trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế.

Bàn về vấn đề này, bà Michelle brane, một thành viên của Ủy ban Phụ nữ tị nạn Mỹ đã chỉ trích: “Mỹ có thể và cần phải làm nhiều hơn nữa. Sự im lặng của Nhà Trắng về điều này là không thể chấp nhận”.

Phản ứng lại, hôm 7-8, Peter Boogaard, một phát ngôn viên Nhà Trắng cho biết, chính quyền của Tổng thống Obama “đang tích cực xem xét một loạt các phương án để  đáp ứng với cuộc khủng hoảng di cư toàn cầu”.

Châu Âu đang đau đầu trước cuộc khủng hoảng di cư chưa từng có sau Thế chiến thứ 2

Châu Âu đang đau đầu trước cuộc khủng hoảng di cư chưa từng có sau Thế chiến thứ 2

Tuy nhiên, trong thực tế, vấn đề chứa chấp người tị nạn cũng đang gây ra những tranh cãi trong nội bộ chính quyền Mỹ. Trong tháng 5-2015, 14 nghị sỹ Đảng Dân chủ đã viết thư thúc giục Tổng thống Obama cho phép ít nhất 65.000 người tị nạn Syria đến định cư ở Hoa Kỳ. Nhưng đại diện Đảng Cộng hòa, nghị sỹ Michael McCaul lại phản đối kế hoạch của chính quyền Mỹ cho phép gần 2.000 người tị nạn trong năm nay.

"Trong khi chúng ta có một lịch sử đáng tự hào về cứu giúp những người tị nạn, thì cuộc xung đột Syria là một trường hợp duy nhất đòi hỏi cần phải cảnh giác cao độ và xem xét kỹ lưỡng. Đây sẽ là cơ hội cho chiến binh Nhà nước Hồi giáo, Al Qaeda và Hezbollah trà trộn và tấn công Mỹ", ông McCaul viết trong một bức thư gửi ông Obama.

Kể từ khi bắt đầu cuộc chiến Syria vào năm 2011, Washington đã “cưu mang” khoảng 1.500 người tị nạn Syria, hầu hết trong số đó đến Mỹ trong năm nay. Bộ Ngoại giao Mỹ dự kiến sẽ nhận thêm khoảng 300 người vào tháng 10 tới.

Tuy nhiên, con số này chỉ  một phần rất rất nhỏ trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tị nạn châu Âu, trong đó Đức đang chuẩn bị tiếp nhận 800.000 người tị nạn trong năm nay, Anh cũng cam kết nhận 20.000 di dân Syria trong vòng 5 năm tới.

Liệu rằng những động thái của chính quyền Mỹ và con số mà Washington đưa ra có giúp nước này thoát khỏi những chỉ trích “chậm chạp và ngó lơ” với vấn đề di dân toàn cầu đang khiến nhiều nước phải đau đầu?

Tin cùng chuyên mục