Mỹ sẽ không kích quân chính phủ Syria nếu tấn công quân nổi dậy

  • 03/08/2015 16:29
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài
ANTĐ - Ngày 2-8, các quan chức Mỹ cho biết, Tổng thống Mỹ đã quyết định cho phép tiến hành các cuộc không kích để bảo vệ lực lượng nổi dậy do Mỹ huấn luyện chống lại bất kỳ kẻ tấn công nào, thậm chí là các lực lượng trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Quyết định này, có thể làm gia tăng vai trò của Mỹ trong cuộc xung đột tại Syria, để bảo vệ nhóm phiến quân Syria non trẻ do Mỹ huấn luyện và cung cấp vũ khí nhằm chống lại lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS), chứ không phải lực lượng trung thành với Tổng thống Assad.

“Tổng thống Barack Obama đã cho phép sử dụng sức mạnh không quân để bảo vệ lực lượng phiến quân mới do Mỹ ủng hộ tại Syria, nếu họ bị quân chính phủ hay các nhóm vũ trang khác tấn công”, tạp chí Wall Street Journal dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết.
Lực lượng phiến quân do Mỹ huấn luyện tại Syria

Lực lượng phiến quân do Mỹ huấn luyện tại Syria

Lực lượng phiến quân do Mỹ huấn luyện tại Syria

Tuy nhiên, trong cuộc nội chiến hỗn loạn ở Syria, IS chỉ là một trong số các mối đe dọa đối với các tay súng do Mỹ tuyển chọn. Nhóm tay súng do Mỹ huấn luyện đầu tiên được triển khai tới miền bắc Syria đã bị các lực lượng khác tấn công hôm 31-7, khiến Mỹ phải lần đầu sử dụng không quân để bảo vệ họ.

Từ tháng 5-2015, quân đội Mỹ đã triển khai chương trình huấn luyện tới 5.400 tay súng mỗi năm trong một nỗ lực được xem là một sự kiểm tra đối với chiến lược của Tổng thống Obama trong việc lôi kéo các lực lượng địa phương vào cuộc chiến chống lại lực lượng cực đoan và tiếp tục để quân đội Mỹ đứng ngoài cuộc.

Theo Wall Street Journal, các quan chức Mỹ xem quyết định này đã chấm dứt các cuộc tranh luận về vai trò của quân đội Mỹ trong cuộc xung đột 3 bên tại Syria. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục