Mỹ lần đầu dùng máy bay không người lái tấn công vào Syria

  • 06/08/2015 12:03
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài

ANTĐ - Phát ngôn viên Lầu Năm Góc – sĩ quan Jeff Davis – vừa cho hay, Mỹ đã lần đầu tiên tiến hành không kích lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng ở Syria bằng máy bay không người lái, xuất phát từ một căn cứ tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Sĩ quan Davis cho biết cuộc tấn công được thực hiện vào hôm thứ 2 (3-8), song không nói rõ về mục tiêu trong vụ này.

Ngoài ra, hiện Mỹ đang chuẩn bị tấn công bằng máy bay có người lái, như một phần trong chiến dịch đã được lên kế hoạch trước.

Hồi tháng trước, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã tiến hành những đợt tấn công đầu tiên nhắm vào các chiến binh cực đoan.

Theo phóng viên Gary O'Donoghue của BBC thì chiếc máy bay không người lái của Mỹ đã cất cánh từ căn cứ không quân Incirlik ở gần thành phố miền nam Adana. Hiện chưa rõ cuộc tấn công đầu tiên này có thành công hay không.

Được sử dụng các cơ sở quân sự ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giúp Mỹ và các đồng minh dễ dàng hơn trong cuộc chiến trên đất Syria

Được sử dụng các cơ sở quân sự ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giúp Mỹ và các đồng minh dễ dàng hơn trong cuộc chiến trên đất Syria

Những chiếc máy bay không người lái được trang bị vũ khí đã bắt đầu cất cánh từ Thổ Nhĩ Kỳ vào dịp cuối tuần qua, sau khi lực lượng liên quân đạt được thỏa thuận mới với chính phủ nước này.

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói rằng chiến đấu cơ của Mỹ và của họ sẽ được dùng trong “một cuộc chiến toàn diện chống lại IS”.

Trước đó, 2 quốc gia đồng minh này đã cùng nhau lên các kế hoạch dùng máy bay chiến đấu để hỗ trợ cho lực lượng phiến quân Syria do Mỹ huấn luyện, nhằm chống lại các chiến binh IS trên dải lãnh thổ khoảng 80km dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Hiện nay, có nhiều ý kiến phản đối việc Istanbul thắt chặt mối quan hệ quân sự với Washington, bởi phía đối lập cho rằng hiện nay Thổ Nhĩ Kỳ chỉ có chính phủ lâm thời, kể từ cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 6, do vậy, sẽ là không phù hợp để đưa ra những quyết định quan trọng như tham gia vào “một cuộc chiến toàn diện” với liên quân do Mỹ dẫn đầu. 

Trong khi đó, Ngoại trưởng Syria Walid Moualem nói rằng họ ủng hộ mọi nỗ lực nhằm chống lại tổ chức IS, song phải dựa trên nền tảng phối hợp và tham vấn với chính phủ Syria, bởi nếu không, “đó sẽ là một sự vi phạm chủ quyền của Syria”.

“Phía Mỹ đã liên lạc với chúng tôi trước khi họ tiến hành tấn công, đồng thời nói rằng họ chống lại IS chứ không phải là quân đội Syria”, Ngoại trưởng Moualem cho biết thêm.

Tin cùng chuyên mục