Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt với con trai Tổng thống Syria

  • 30/07/2020 07:54
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Vào hôm 29-7, Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào các nguồn ngân sách của chính quyền Syria, đồng thời cảnh báo sẽ đưa vào danh sách đen bất kì ai kinh doanh với Damascus, cho tới khi Tổng thống Bashar Assad chịu từ chức. Trong số các cá nhân bị trừng phạt, có con trai vị tổng thống này.

Trong 14 người bị Mỹ đưa vào danh sách đen, có con trai của Tổng thống Assad, Hafez - một doanh nhân Syria, cùng với đó là 9 tổ chức và một quan chức Mỹ với cáo buộc tạo ra nguồn thu cho chính quyền Syria.

“Sự trừng phạt nhằm vào những cá nhân và tổ chức ủng hộ chính quyền Tổng thống Assad sẽ tiếp tục cho đến khi họ chấp nhận giải pháp chính trị hòa bình cho xung đột theo lời kêu gọi của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc”, một quan chức Mỹ cho hay.

Mỹ tiếp tục siết chặt các nguồn ngân sách của chính quyền Syria

Mỹ tiếp tục siết chặt các nguồn ngân sách của chính quyền Syria

Lệnh trừng phạt này được đưa ra theo Đạo luật bảo vệ thường dân Syria (Caesar). Đây là vòng trừng phạt thứ 2 được áp dụng bởi Washington theo đạo luật này nhằm răn đe “những đối tượng xấu đang tiếp tục hỗ trợ và cung cấp tài chính cho những tội ác của chính quyền Assad chống lại người Syria và làm giàu cho bản thân”.

“Đã đến lúc cuộc chiến không cần thiết và dã man của Tổng thống Assad phải chấm dứt. Đây là mục tiêu hàng đầu mà các lệnh trừng phạt của chúng tôi hướng đến”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho hay.

Các lệnh trừng phạt của Mỹ và EU đã đóng băng các tài sản của chính quyền Syria, cũng như hàng trăm công ty và cá nhân. Washington cấm doanh nghiệp Mỹ được xuất khẩu hay đầu tư vào Syria, cũng như thực hiện giao dịch các sản phẩm từ dầu mỏ.

Các lệnh trừng phạt mới nhằm vào rất nhiều lĩnh vực và sẽ bao gồm việc đóng băng tài sản của bất kì ai có quan hệ với chính quyền Syria, bất kể họ mang quốc tịch nào. Các biện pháp này cũng nhằm vào những tổ chức ở Nga và Iran, 2 nước đồng minh chính của Syria.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục