Bộ trưởng Mỹ - Australia ra tuyên bố chung chỉ trích Trung Quốc

  • 29/07/2020 11:24
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Trong tuyên bố chung đưa ra ngày 28-7, các bộ trưởng ngoại giao và bộ trưởng quốc phòng của Mỹ và Australia đã nhất trí cho rằng các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông là không thể chấp nhận được.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cùng Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã tiếp và làm việc với Ngoại trưởng Marise Payne và Bộ trưởng Quốc phòng Linda Reynold của Australia tại Washington ngày 28-7.

Bộ trưởng Mỹ - Australia ra tuyên bố chung chỉ trích Trung Quốc

Sau cuộc họp, 4 bộ trưởng đã đưa ra tuyên bố chung. Trong đó, tuyên bố khẳng định Mỹ và Australia bày tỏ “mối quan ngại sâu sắc” về việc Trung Quốc áp dụng luật an ninh quốc gia đối với Hồng Kông được lập ra để chống lại các hoạt động chống chính phủ ở đặc khu này.

Các bộ trưởng cũng khẳng định các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông là vô giá trị theo luật pháp quốc tế. Mỹ và Australia ủng hộ quyền của các bên cũng có tuyên bố chủ quyền ở vùng biển này, như Việt Nam và Philippines, về “khai thác hợp pháp các nguồn tài nguyên ngoài khơi, kể cả liên quan đến các dự án dầu khí lâu đời cũng như nghề cá ở Biển Đông, không bị quấy rối và ép buộc”.

Đầu tháng này, Mỹ tuyên bố thay đổi chính sách về vấn đề Biển Đông, từ hối thúc các bên liên quan cùng giải quyết tranh chấp chuyển sang lập trường cứng rắn hơn là gọi các yêu sách của Bắc Kinh là “hoàn toàn bất hợp pháp”.

Sau cuộc họp hôm 28-7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã ca ngợi Australia đã “đứng lên vì các giá trị dân chủ và pháp quyền", bất chấp áp lực từ Trung Quốc.

Trong một diễn biến khác, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin, quân đội nước này tổ chức tập trận bắn đạn thật ở ngoài khơi tỉnh Quảng Đông, khu vực Biển Đông từ ngày 25-7 đến ngày 2-8.

Theo NHK

Tin cùng chuyên mục