Muốn cho con mang họ của chồng mới phải được sự đồng ý của chồng cũ

  • 08/06/2020 07:00
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Do chồng tôi ngoại tình nên cách đây 3 năm chúng tôi đã ly hôn, tôi  nuôi con chung. Nửa năm trước tôi đã tái hôn và chồng mới muốn con riêng của tôi đổi sang họ của anh ấy để sau này không có sự phân biệt giữa con chung và con riêng. Theo quy định hiện hành, tôi có được quyền thay đổi họ cho con và có phải được đồng ý của chồng cũ không? Nguyễn Ngọc Vân (Hà Nội)

Luật sư Lê Hồng Vân trả lời: 

Bộ luật Dân sự 2015 không quy định việc thay đổi họ con của chồng cũ sang họ người chồng mới. Tuy vậy, điểm b khoản 1 điều 27 Bộ luật này lại cho phép cá nhân yêu cầu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ trong trường hợp thay đổi họ cho con nuôi từ họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ sang họ của cha nuôi hoặc họ của mẹ nuôi theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi.

Như vậy, nếu người chồng mới nhận con riêng của bạn làm con nuôi thì bạn có thể yêu cầu đổi họ cho con. Tuy nhiên, theo Điều 21 Luật Nuôi con nuôi 2010, việc nhận nuôi con nuôi phải được sự đồng ý của cha mẹ đẻ của người được nhận làm con nuôi. Nếu cha đẻ hoặc mẹ đẻ đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không xác định được thì phải được sự đồng ý của người còn lại.

Nếu cả cha mẹ đẻ đều đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không xác định được thì phải được sự đồng ý của người giám hộ. Trẻ em từ đủ 9 tuổi trở lên làm con nuôi thì còn phải được sự đồng ý của trẻ.

Như vậy, việc nhận con nuôi phải được sự đồng ý của cả cha đẻ và mẹ đẻ của trẻ. Do đó, bạn phải hỏi ý kiến của chồng cũ về việc chồng mới nhận con bạn làm con nuôi và thay đổi họ cho con. Nếu chồng cũ bạn đồng ý và người chồng mới đáp ứng đủ các điều kiện theo Điều 14 Luật Nuôi con nuôi 2010 thì các bạn cần thực hiện thủ tục nhận nuôi con nuôi và sau đó thực hiện việc thay đổi họ.

Hồ sơ của người nhận con nuôi gồm đơn xin nhận con nuôi; bản sao hộ chiếu, giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có giá trị thay thế; phiếu lý lịch tư pháp… Hồ sơ này được nộp tại UBND cấp xã nơi chồng mới bạn cư trú.

Tin cùng chuyên mục