Một trong những siêu máy tính nhanh nhất thế giới sắp ngừng hoạt động

  • 07/02/2019 17:27
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN - Các nhà nghiên cứu Nhật Bản cho biết siêu máy tính K của nước này sẽ ngừng hoạt động từ tháng 8-2019 và được thay thế bởi máy tính thế hệ mới. Đây là một trong những máy tính nhanh nhất thế giới.
Siêu máy tính K sẽ ngừng hoạt động từ tháng 8-2019

Siêu máy tính K sẽ ngừng hoạt động từ tháng 8-2019

Siêu máy tính K được chế tạo năm 2012 trong khuôn khổ dự án cấp quốc gia, được dùng trong một loạt lĩnh vực như bào chế thuốc, nghiên cứu động đất và dự báo thời tiết.

Các kỹ sư đang nghiên cứu chế tạo thế hệ máy tính tiếp theo, với mục tiêu chế tạo máy tính có khả năng xử lý dữ liệu nhanh hơn 100 lần so với siêu máy tính K và bắt đầu được sử dụng chung vào khoảng năm 2021.

Viện Nghiên cứu RIKEN cho biết, Chính phủ Nhật Bản đã nghĩ đến việc đổi chỗ cho máy tính K và để máy tính này tiếp tục hoạt động trong thời gian chế tạo kiểu máy mới. Tuy nhiên, kế hoạch này không thực hiện được do chi phí cao.

Việc máy tính K ngừng hoạt động làm dấy lên quan ngại về những tác động tiêu cực có thể có trong một số lĩnh vực nghiên cứu. RIKEN cho biết sẽ hợp tác với các viện nghiên cứu khác vận hành các siêu máy tính để giảm thiểu tác động tiêu cực nói trên.

Theo NHK

Tin cùng chuyên mục