Một phụ nữ Nhật Bản sinh con từ trứng bảo quản đông lạnh 12 năm

  • 07/12/2014 11:23
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Một phụ nữ Nhật Bản đã sinh hạ thành công một bé trai khỏe mạnh từ trứng được bảo quản đông lạnh 12 năm trước đây. Thành tựu y học này đã mở ra những hy vọng mới cho những người phụ nữ bị bệnh hay muốn phát triển sự nghiệp trước khi làm mẹ.

Theo hãng tin Kyodo, năm 2001 người phụ nữ lúc đó là một học sinh trung học đã bị mắc khối u lympho ác tính (khối u dẫn đến bệnh máu trắng). Cô phải thực hiện một đợt điều trị kéo dài theo quy định của bác sỹ, sử dụng các loại thuốc chống khối u và cấy ghép tủy xương.

Do các loại thuốc này ảnh hưởng đến khả năng sinh con nên các bác sĩ đã lấy 2 quả trứng của cô và bảo quản trong đông lạnh bằng nito hóa lỏng ở nhiệt độ -196 độ C, ở một trung tâm y tế Tokyo.
Thành tựu y tế này giúp những người phụ nữ bị bệnh có thể có những đứa con khỏe mạnh

Thành tựu y tế này giúp những người phụ nữ bị bệnh có thể có những đứa con khỏe mạnh

12 năm sau, người phụ nữ này đã đánh bại căn bệnh của mình và bác sĩ đã rã đông trứng, tiến hành thụ tinh ngoài và cấy ghép trong tử cung của cô. Tháng 8-2014, cô đã sinh hạ một bé trai khỏe mạnh.

"Tôi rất hạnh phúc sau khi sinh đứa con của tôi. Tôi muốn tất cả các bệnh nhân bị bệnh máu có được hy vọng và may mắn như tôi”, hãng tin Kyodo trích dẫn lời người phụ nữ.

Đáng nói rằng điều này đặc biệt hiếm có ở Nhật Bản, khi mà sử dụng thành công trứng đã bị đóng băng trong hơn 10 năm, thụ tinh bên ngoài. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh điều đó và mở ra cơ hội cho nhiều người phụ nữ muốn phát triển sự nghiệp trước khi làm mẹ.

Đầu năm nay,  Kyodo đưa tin rằng một số lượng ngày càng tăng phụ nữ Nhật Bản đang quan tâm đến việc bảo quản trứng bằng phương pháp đông lạnh, do lo ngại về suy giảm chức năng sinh sản khi có tuổi và sự cần thiết xây dựng sự nghiệp.

"Tôi muốn ưu tiên sự nghiệp của tôi ngay bây giờ, tôi chưa muốn có con lúc này. Chính vì vậy, tôi muốn đóng băng trứng của tôi giống như mua một gói bảo hiểm cho tương lai", một phụ nữ Nhật 30 tuổi cho biết.

Repro Self Bank - một công ty tư nhân Nhật Bản, đã bắt đầu tổ chức dịch vụ đáp ứng nhu cầu đó từ tháng 5-2013 và nhận được yêu cầu từ 500 người phụ nữ. Chi phí dịch vụ khoảng 700.000 yên Nhật (tương đương khoảng 5.800 USD) để lưu trữ 10 quả trứng đông lạnh trong 1 năm, bao gồm cả giá cả khi lấy các quả trứng để bảo quản. Và người đó sẽ phải trả thêm 82 USD cho một quả trứng mỗi năm khi tăng thời gian bảo quản.

"Nhiều phụ nữ nóng vội, họ muốn đóng băng trứng của mình ngay lập tức. Xét về các điều kiện cần thiết và độ khỏe mạnh của trứng thì phương pháp này tốt hơn là mang thai tự nhiên đối với người phụ nữ khi đã quá 35 tuổi”, ông Koichi Kyono, người đứng đầu công ty Kyono Art Clinic cung cấp dịch vụ bảo quản trứng và tinh trùng đông lạnh cho biết.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cảnh báo phụ nữ không nên mang thai trong cuối độ tuổi sinh sản của họ, vì lý do sức khỏe.

"Phụ nữ có thể cảm thấy bớt căng thẳng bằng cách đông lạnh trứng, nhưng họ cần phải nhận thức được rằng không chỉ có trứng mà còn các điều kiện trong bụng mẹ. Tôi muốn họ hiểu biết rõ ràng về các rủi ro liên quan đến việc có con của họ sau này”,  ông Ran Kawai, một chuyên gia 54 tuổi nói.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục