Một khi dịch Covid-19 xâm nhập trại giam, hậu quả sẽ rất đáng ngại

  • 27/03/2020 07:00
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - Theo hướng dẫn mới được WHO đưa ra ngày 23-3, tất cả khách đến thăm thân cùng với nhân viên và phạm nhân mới vào phải được kiểm tra thân nhiệt và đánh giá sức khỏe tại điểm ra vào. Cơ quan này cảnh báo, mọi nỗ lực kiểm soát Covid-19 trong cộng đồng lớn nói chung sẽ thất bại trừ khi thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp chống dịch ở mọi nơi, bao gồm cả nơi giam giữ.
Trại giam quá tải ở Philippines là một mối lo khi dịch Covid-19 bùng phát

Trại giam quá tải ở Philippines là một mối lo khi dịch Covid-19 bùng phát

Môi trường dễ lây bệnh truyền nhiễm

Tiến sĩ Hans Kluge, Giám đốc khu vực châu Âu của WHO chia sẻ: “Covid-19 không có ranh giới. Nó có thể lây truyền giữa những người bị giam giữ, quản giáo, khách tới thăm và lây ngược trở lại cho công chúng. “Chỉ có hành động cương quyết mới có làm chậm và ngăn chặn sự lây lan của bệnh dịch. Chúng ta không được bỏ lại ai trong cuộc chiến này”, ông Hans Kluge.

Từng làm bác sĩ chữa bệnh lao trong các hệ thống trại giam, Tiến sỹ Hans Kluge kêu gọi chính phủ các nước thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn, vốn đã được các chuyên gia toàn cầu soạn thảo. Ông nói thêm rằng, điều kiện ở các trại giam là cơ hội để phòng ngừa và kiểm soát bệnh truyền nhiễm.

Theo báo cáo năm 2019, các trại giam trên toàn thế giới hiện có hơn 10 triệu phạm nhân, bao gồm cả trẻ em. Trong khi đó, nhà tù bị quá tải ở ít nhất 121 quốc gia. Nếu quá đông phạm nhân, các trại giam không thể thực hiện tốt các hướng dẫn phòng dịch như rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, sử dụng đồ cá nhân riêng và giữ khoảng cách với người khác. Cùng với đó, trại giam còn là nơi có tỷ lệ mắc bệnh cao, nhất là các bệnh truyền nhiễm, ví dụ tỷ lệ nhiễm bệnh lao trong môi trường này cao hơn từ 10 đến 100 lần so với trong cộng đồng.

 “Chúng ta đang nói về một bộ phận dân số rất dễ bị tổn thương trong điều kiện quá đông đúc và một khi dịch Covid-19 xâm nhập được vào nhà tù, nó sẽ có nguy cơ lây lan rất nhanh, dẫn đến tỷ lệ tử vong rất lớn và gánh nặng chưa từng có đối với hệ thống y tế của các quốc gia vốn đã quá căng thẳng”, Carina Ferreira-Borges, điều phối viên của WHO về sức khỏe trong trại giam cho biết. 

Hướng dẫn của WHO cho biết, cần xem xét việc hạn chế ra vào trại giam không cần thiết đối với nhân viên và khách thăm nhân thân. Mọi người nên được kiểm tra thường xuyên xem có bị sốt hay các triệu chứng đường hô hấp hay không để phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19.

Đề phòng tình huống xấu nhất

Trong trường hợp xấu nhất, dịch bùng phát trong trại giam, mọi người đều hoảng hốt muốn thoát ra nên sẽ có vấn đề về an ninh. “Nếu có người tử vong vì dịch bệnh thì phản ứng sẽ thế nào? Các trại giam phải chuẩn bị ngay bây giờ để đối phó với dịch bệnh”, chuyên gia Carina Ferreira-Borges nói.

Ở Italia, một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch Covid-19, khoảng 27 nhà tù đã xảy ra bạo loạn sau khi chính quyền hạn chế người tới thăm để ngăn chặn virus Corona lây lan. Nó đã dẫn đến 12 trường hợp tử vong, chủ yếu là do dùng ma túy quá liều bị đánh cắp trong vụ bạo loạn. Tuần trước tại Brazil, hàng trăm tù nhân đã trốn thoát khỏi 4 nhà tù ở bang São Paulo sau khi các hạn chế thăm thân được thắt chặt. Các nước khác cũng cấm đến thăm phạm nhân là Philippines, Kuwait, Hà Lan, Israel… 

Anh và xứ Wales có khoảng 84.000 người trong các trại giam, trong đó 2 trường hợp đã được xác nhận là bệnh nhân Covid-19, bao gồm 1 phạm nhân ở HMP Manchester và 1 quản giáo ở HMP High Down hạt Surrey. Theo chỉ thị do Chính phủ Anh ban hành, các tù nhân có triệu chứng nên cách ly trong 7 ngày. 

Bà Olivia Rope, Giám đốc về chính sách của tổ chức phi chính phủ chuyên bảo vệ tù nhân Penal Reform International cho rằng, trong thời điểm dịch bệnh này, nên xem xét việc thả những người phạm tội có nguy cơ thấp và những người có tình trạng sức khỏe tiềm ẩn đặc biệt như phụ nữ mang thai. Pháp đã trì hoãn hoặc đình chỉ các bản án ngắn hạn, khiến số lượng các phạm nhân mới ở Pháp mỗi ngày giảm từ trung bình 200 xuống 30 ca. “Ngoài ra, việc cách ly các phạm nhân để ngăn chặn sự lây lan của bệnh dịch là cần thiết nhưng họ cũng cần được liên lạc với người nhà qua điện thoại hoặc internet”, bà Olivia Rope nói.

Theo Guardian

Tin cùng chuyên mục