Mở màn mùa Nobel 2019: 3 nhà khoa học Mỹ, Anh chia giải Nobel Y học

  • 07/10/2019 17:58
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 7-10, Viện nghiên cứu Karolinska ở Stockholm, Thụy Điển, đã công bố giải Nobel Y học, mở màn cho mùa giải Nobel 2019. Hai nhà khoa học Mỹ Gregg L. Semenza và William G. Kaelin Jr cùng nhà khoa học Anh, Sir Peter J. Ratcliffe đã đoạt giải Nobel Y học cho những thành tựu nghiên cứu về cách tế bào cảm nhận được ôxy sẵn có và thích ứng với điều đó.
Mở màn mùa Nobel 2019: 3 nhà khoa học Mỹ, Anh chia giải Nobel Y học

Theo Ban tổ chức giải, tầm quan trọng cơ bản của ôxy đã được con người công nhận từ nhiều thế kỷ nay, nhưng làm thế nào các tế bào thích nghi với sự thay đổi nồng độ ôxy thì từ lâu vẫn chưa được biết đến. Những công trình nghiên cứu được trao giải Nobel Y học năm nay đã cho thấy cơ chế phân tử là nền tảng để tế bào thích nghi với các biến thể trong việc cung cấp oxy.

Cảm biến oxy là vấn đề trung tâm của khá nhiều bệnh mà con người mắc phải. Những khám phá được những nhà Nobel Y học 2019 nêu ra có tầm quan trọng cơ bản đối với ngành sinh lý học và đã mở đường cho những chiến lược mới đầy hứa hẹn nhằm chống lại bệnh thiếu máu, ung thư và nhiều bệnh khác.

Giải Nobel Y học thường là giải thưởng đầu tiên của mỗi mùa giải Nobel, được trao vào khoảng đầu tháng 10 hàng năm. Kể từ khi được thành lập lần đầu tiên vào năm 1901, giải thưởng Nobel về sinh lý học hoặc y học đã được trao 109 lần cho 216 nhà khoa học.

Năm nay, các nhà khoa học đoạt giải có Sir Peter Ratcliffe công tác tại Học viện Francis Crick ở London. Hai nhà nghiên cứu Mỹ Kaelin và Semenza thuộc Đại học Harvard và Đại học Johns Hopkins.

Năm ngoái, vinh dự nhận giải Nobel Y học là James P Allison và Tasuku Honjo, với nghiên cứu về các phương pháp điều trị ung thư liên quan đến việc khai thác hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Mỗi giải Nobel trị giá 9 triệu kronor Thụy Điển, tương đương hơn 1 triệu USD. Nếu có nhiều người chiến thắng, họ phải chia tiền mặt, nhưng uy tín của giải thưởng là vô giá. Bên cạnh đó, người đoạt giải cũng có một số đặc quyền khác như chỗ đỗ xe riêng tại Đại học California, Berkeley…

Theo Guardian

Tin cùng chuyên mục