Máy bay Syria trở lại căn cứ bị Mỹ tấn công bằng tên lửa Tomahawk

  • 26/05/2017 23:51
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Quân đội Syria được cho là đã bắt đầu triển khai máy bay trở lại căn cứ không quân từng bị Mỹ phóng 59 tên lửa hành trình Tomahawk vào phá hủy hồi tháng 4.

Theo giới chức Mỹ, họ đã phát hiện ra Syria triển khai lại các máy bay Su-22 và MiG-23 đến căn cứ không quân Shayrat cách đây ít ngày, điều chỉ ra rằng, quân đội chính quyền Damascus có thể sớm sử dụng lại căn cứ này để phát động không kích trong thời gian tới.

Từng có nguồn tin cho biết, sau vụ tấn công, Syria đã tạm thời di chuyển các máy bay chiến đấu đến căn cứ Bassel Al-Assad, ngay gần căn cứ không quân Khmeimim của Nga tại Syria. 

Không chỉ triển khai máy bay tới căn cứ Shayrat mà giới chức Mỹ cũng phát hiện nhiều máy bay của Syria đang được điều đến những căn cứ khác do chính phủ nắm giữ.

Căn cứ không quân Shayrat đã hứng trọn 59 quả tên lửa Tomahawk của Mỹ hồi tháng 4

Căn cứ không quân Shayrat đã hứng trọn 59 quả tên lửa Tomahawk của Mỹ hồi tháng 4

Căn cứ Shayrat từng là một trong những nơi đồn trú chính của trực thăng Nga tại Syria, phục vụ như một địa điểm phát động tấn công nhằm vào các mục tiêu ở tỉnh Homs và khu vực lân cận.

Tuy nhiên, khu vực này đã bị Mỹ nã 59 quả tên lửa Tomahawk hôm 6-4 nhằm đáp trả vụ tấn công hoá học vào thường dân Syria mà Mỹ coi chính quyền Syria là chủ mưu.

Quân đội Mỹ khẳng định họ đã phá hủy được 20 máy bay của không quân Syria trong vụ tấn công này, tương đương khoảng 20% tổng số máy bay hiện có. Vụ tấn công trên không gây ra thiệt hại nào cho Nga do nước này đã được Mỹ thông báo trước về kế hoạch phóng tên lửa. 

Theo Buzzfeed

Tin cùng chuyên mục