Ông Trump để lộ vị trí triển khai vũ khí hạt nhân với Philippines?

  • 25/05/2017 09:49
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể đã tiết lộ thông tin tối mật về vị trí triển khai vũ khí hạt nhân của Mỹ khi điện đàm với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vào hồi tháng 4.

“Chúng tôi có rất nhiều hỏa lực ở gần Triều Tiên. Chúng tôi có 2 tàu ngầm, loại tốt nhất thế giới. Đó là tàu ngầm hạt nhân nhưng không muốn sử dụng đến nó”, tờ New York Times dẫn một đoạn băng nghi âm về cuộc điện đàm của Tổng thống Trump với ông Duterte cho biết.

Đoạn băng này cũng đã được xác nhận bởi giới chức Nhà Trắng. Vị trí của các tàu ngầm mang vũ khí hạt nhân luôn là thông tin tối mật của quân đội Mỹ, tuy nhiên Mỹ cũng có các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Hiện chưa rõ ông Trump đã nhắc đến loại tàu ngầm nào.

Ông Trump có thể đã tiết lộ vị trí tàu ngầm mang vũ khí hạt nhân của Mỹ

Ông Trump có thể đã tiết lộ vị trí tàu ngầm mang vũ khí hạt nhân của Mỹ

Vào hồi tháng 4, Mỹ từng tuyên bố đã triển khai tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Michigan đến gần bờ biển Triều Tiên, gia nhập nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson. Tàu USS Michigan có các tên lửa hành trình Tomahawk và mang theo cả lực lượng đặc nhiệm, được cho là để luyện tập khả năng ám sát giới lãnh đạo Triều Tiên trong trường hợp xảy ra chiến tranh.

Tàu ngầm luôn được coi là phương tiện triển khai vũ khí hạt nhân bí mật nhất của Mỹ. Ngay cả khi đối phương phá hủy được tất cả vũ khí hạt nhân của Mỹ trên mặt đất, rất khó để phát hiện ra vị trí triển khai các tàu ngầm đang nằm sâu dưới đại dương. Chỉ có các thủy thủ trên tàu, cùng một vài tướng cấp cao biết được vị trí chính xác của các tàu này. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục