Máy bay ném bom B-52 tái xuất tại Afghanistan sau 10 năm

  • 19/08/2016 08:36
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -Theo Tổng Tham mưu trưởng không quân Mỹ David L. Goldfein, các máy bay ném bom chiến lược Boeing B-52H Stratofortress đã tiến hành hàng loạt cuộc không kích tại Afghanistan, lần đầu tiên trong một thập kỉ qua.

“Chúng tôi đã mang B-52 trở lại Afghanistan và Iraq. Chiếc máy bay có khả năng ném bom chính xác và sẽ đóng góp lớn vào những nỗ lực hỗ trợ lực lượng mặt đất”, Tổng Tham mưu trưởng không quân Mỹ David L. Goldfein cho hay.

B-52 vẫn được Mỹ tin dùng tại các nước Trung Đông

B-52 vẫn được Mỹ tin dùng tại các nước Trung Đông

Theo thông cáo báo chí của không quân Mỹ, các máy B-52 cất cánh từ căn cứ không quân Al Udeid ở Qatar, đã không kích 270 lần kể từ tháng 4, triển khai 1.300 loại bom và tên lửa khác nhau ở cả Syria, Iraq và Afghanistan.  

B-52 là máy bay ném bom chiến lược tầm xa đa năng, do Boeing sản xuất và vào biên chế không quân Mỹ từ năm 1955, tuy nhiên nó được giới chức nước này dự kiến còn duy trì hoạt động tới năm 2040. Với tốc độ siêu thanh và bay ở độ cao trên 15km, máy bay B-52 có thể mang theo nhiều loại đạn dược, trong đó có cả vũ khí hạt nhân.

Kể từ khi Tổng thống Obama ra lệnh chủ động và linh hoạt trong các cuộc không kích tại Afghanistan vào tháng 6, không quân Mỹ tại đây đã tiến hành 800 lần không kích tại quốc gia này.

Theo Janes

Tin cùng chuyên mục