Máy bay Malaysia mất tích: "Thôi nhé! Chúc ngủ ngon!"

  • 12/03/2014 14:30
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - "Thôi nhé! Chúc ngủ ngon!" là những từ cuối cùng phát ra từ buồng lái trên máy bay hãng Malaysia Airlines mất tích, lần đầu tiên được công bố trong cuộc họp tại thủ đô Bắc Kinh vào ngày 12.3, giữa đại diện chính quyền Malaysia và người thân hành khách trên máy bay mất tích. Tuy nhiên nhà chức trách Malaysia không nói rõ ai nói.

Các quan chức hàng không dân dụng Malaysia công bố thông tin trên trong cuộc họp với khoảng 400 người thân của những hành khách trên máy bay mất tích, tại khách sạn Metropark Lido, thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 12.3, theo trang tin Straits Times (Malaysia).

Hơn 2/3 trong số 239 hành khách trên máy bay Boeing 777-200 (mang số hiệu MH370 đi từ Malaysia đến Bắc Kinh) mất tích ngày 8.3 là người Trung Quốc.

Máy bay Malaysia mất tích: "Thôi nhé! Chúc ngủ ngon!" ảnh 1

Cuộc họp giữa đại diện chính quyền Malaysia và Trung Quốc sáng 12-3- Ảnh: EPA

Bất bình và giận dữ vì đến nay vẫn chưa phát hiện chiếc máy bay mất tích, người thân gia đình các hành khách đã đề nghị có một cuộc họp với đại diện chính quyền Malaysia. Cuộc họp kéo dài 2 giờ liền với nhiều câu hỏi chưa được giải đáp.

Hôm qua 11.3, thân nhân hành khách mất tích cũng đã từ chối nhận hỗ trợ tài chính 31.000 nhân dân tệ (5.000 USD) mà phía Malaysia Airlines đề xuất.

“Chúng tôi không quan tâm đến tiền. Chúng tôi quan tâm đến máy bay và những người trên đó”, người thân của một hành khách Trung Quốc, đến từ tỉnh Sơn Đông, nói.

Truyền thông và cư dân mạng Malaysia cũng chỉ trích chính quyền nước này đang cố che đậy hoặc giấu diếm điều gì đó từ vụ máy bay mất tích.

Tờ The Malaysian Insider, tờ báo hàng đầu Malaysia, ngày 12.3 đăng tải bài viết dẫn lời các nhà phân tích chỉ trích chính quyền Malaysia thiếu năng lực quản lý và kiểm soát công tác tìm kiếm và cứu hộ máy bay mất tích.

Liên quan đến việc tìm kiếm chiếc máy bay mất tích, Trung Quốc, Malaysia và Singapore là những quốc gia đang có lực lượng phối hợp với Việt Nam tham gia tìm kiếm tại khu vực vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam. Các phương tiện này phải chịu sự chỉ đạo, chỉ huy trực tiếp của Việt Nam.

Trung Quốc đang là quốc gia gửi nhiều phương tiện nhất đến Việt Nam tham gia tìm kiếm máy bay Malaysia chở phần lớn công dân nước này hiện mất tích.

Theo thông tin từ Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Trung Quốc cử 6 tàu, 4 máy bay đến vùng biển được khoanh vùng máy bay Boeing 777, số hiệu MH370 bị mất liên lạc.

Trao đổi với báo chí sáng nay 12.3, Phó tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam, Trung tướng Võ Văn Tuấn, cho biết đến cuối giờ chiều qua đã có một số máy bay, tàu của Trung Quốc đi vào lãnh hải, không phận của Việt Nam triển khai hoạt động tìm tiếm.

Hiện tại, Trung Quốc, Maylaysia và Singapore đang là những lực lượng phối hợp tìm kiếm chiếc máy bay mất tích. Nghĩa là các phương tiện này phải tuyệt đối tuân thủ sự chỉ đạo điều hành, chỉ huy trực tiếp của Việt Nam vì đang hoạt động trong vùng lãnh hải, không phận của Việt Nam.

Trung tướng Võ Văn Tuấn cho biết hiện tại sở chỉ huy tìm kiếm do Việt Nam điều hành đã phân tầng bay, chia khu vực tìm kiếm trên biển cho các phương tiện nước ngoài để đảm bảo hiệu quả, an toàn.

Trong ngày 12.3, Maylaysia có 4 máy bay và 9 tàu; Singapore có 3 tàu, 2 máy bay đang triển khai rà soát các khu vực nghi có máy bay mất tích.

Về phía Việt Nam, các máy bay sẽ liên tục nối đuôi nhau cất cánh, tìm kiếm mở rộng về phía đông. Cụ thể từ 7 độ 00 phút - 9 độ 45 phút vĩ độ bắc và 105 - 107 kinh độ đông.

Theo Thanh Niên

Tin cùng chuyên mục