Malaysia xây dựng 2 trạm radar giám sát biển tại Melaka

  • 07/12/2013 11:21
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 4-12, Chính phủ Malaysia cho biết, nước này có kế hoạch xây dựng thêm 2 trạm radar tại Eo biển Melaka để tăng cường giám sát và thực thi pháp luật dọc bờ biển ở khu vực này.

Theo Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Datuk Seri Shahidan Kassim, 2 trạm radar này sẽ được xây dựng tại Pulau Jarak ở Perak, và Pulau Perak ở Kedah.

“Hiện tại, Cơ quan thực thi pháp luật Hàng hải Malaysia (MMEA) đã có 9 radar ở eo biển Melaka tiến hành giám sát và chuyển thông tin cho các tàu và tàu tuần tra của cơ quan này về các tàu thuyền khác khả nghi. Tuy nhiên, có những khu vực ở eo biển Melaka mà 9 radar này không bao phủ hết,” ông cho biết.

Ông còn cho biết thêm rằng, trong số những điểm nóng tại các vùng biển của Malaysia là khu vực nằm cách Tok Bali, Kelantan, khoảng 100 hải lý, thường xuyên bị các tàu cá của nước ngoài xâm nhập, vì đây là một ngư trường phong phú.

Malaysia xây dựng 2 trạm radar giám sát biển tại Melaka ảnh 1
Phòng điều hành hệ thống radar giám sát biển của Malaysia


“Khu vực này cần phải được giám sát suốt ngày đêm. Một số ngư dân nước ngoài ban ngày thì vẫn ở vùng biển của nước họ và đêm đến lại sang vùng biển của Malaysia," ông nói.

Theo ông Shahidan, kể từ năm 2008, đã có 508 tàu cá nước ngoài bị phạt tổng cộng 220 triệu ringgit cho xâm phạm các vùng biển của Malaysia. Trong đó, 70 tàu cá của Thái Lan, 164 của Indonesia và một số nước khác như: Singapore, Brunei, Philippines...

Tin cùng chuyên mục