Lý giải tại sao Tổng thống Mỹ Joe Biden có sự ưu ái bang Pennsylvania

  • 01/08/2021 07:00
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Được mệnh danh là “Thượng nghị sĩ thứ ba của Pennsylvania” trong các thời kỳ làm Thượng nghị sĩ, Tổng thống Mỹ Joe Biden đang dành cho bang nơi ông sinh ra sự quan tâm đặc biệt.
Lý giải tại sao Tổng thống Mỹ Joe Biden có sự ưu ái bang Pennsylvania ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden thăm cơ sở sản xuất xe tải ở Macungie, bang Pennsylvania hôm 28-7

Tuần vừa rồi, Tổng thống Mỹ Joe Biden có chuyến đi thứ 6 đến bang Pennsylvania kể từ khi nhậm chức. Điều đó có nghĩa là trung bình ông tới đây 1 lần/tháng, bao gồm 5 chuyến công tác chính thức và một chuyến thăm cá nhân đến nhà em gái ở ngoại ô Philadelphia. Những chuyến thăm này làm nổi bật lên mối quan hệ trong gia đình cũng như tầm quan trọng trong chiến lược chính trị của ông.

Trong một so sánh, có 2 bang mà Tổng thống Biden kể từ khi nhậm chức đã đến nhiều hơn, đó là Delaware - bang mà nhiều năm ông Biden đại diện với tư cách Thượng nghị sĩ và nhà ông ở đó. Bang còn lại là Virginia - nơi có Lầu Năm Góc và Nghĩa trang quốc gia Arlington. Những lần ông Biden thăm Delaware chủ yếu là để nghỉ ngơi và thư giãn vào cuối tuần. Tuy nhiên, các chuyến thăm của nhà lãnh đạo Mỹ đến Pennsylvania thường là giai đoạn khởi động và quảng bá một số mục quan trọng nhất trong chương trình nghị sự của ông.

Hồi tháng 3-2021, ông Biden đến một công ty ván sàn ở Chester để quảng bá viện trợ cho các doanh nghiệp nhỏ trong kế hoạch cứu trợ Covid-19. Vài tuần sau, ông đến Pittsburgh để vạch ra kế hoạch chống biến đổi khí hậu. Hồi tháng 7-2021, ông Biden trở lại thành phố Philadelphia để có bài phát biểu tại Trung tâm Hiến pháp quốc gia về quyền biểu quyết. “Pennsylvania là một bang có sự đa dạng đến mức, khi bạn đang giải quyết bất kỳ vấn đề lớn như cơ sở hạ tầng, bạn sẽ tìm đến vì đó là nơi có một khuôn mẫu khá tốt cho những gì quốc gia đang nghĩ. Ông ấy đang cố gắng đi khắp cả nước, nhưng nếu ông ấy đến Pennsylvania thường xuyên, tôi sẽ không bao giờ chê trách điều đó” - Thượng nghị sĩ Bob Casey Jr., của Đảng Dân chủ nhận xét.

Pennsylvania có lợi thế là gần Thủ đô Washington, di chuyển bằng chuyên cơ Không lực 1 chỉ mất khoảng 1 tiếng. Tom Wolf - Thống đốc bang Pennsylvania của Đảng Dân chủ cho biết: “Chúng tôi là một mô hình thu nhỏ của dân số Mỹ: Già có, trẻ có, người trưởng thành cũng có. Và đó là nơi sinh của Joe Biden”.

Ông Biden đã trải qua 10 năm đầu đời ở Scranton (Pennsylvania). Bang này cũng là nơi đặt trụ sở chính trong chiến dịch tranh cử của ông. Chiến thắng năm 2020 của ông đánh dấu việc đảng Dân chủ giành lại thắng lợi sau 4 năm kể từ khi ông Donald Trump trở thành ứng viên Tổng thống đảng Cộng hòa đầu tiên nắm được bang này (kể từ năm 1988).

Bang này hứa hẹn sẽ tiếp tục trở thành chiến trường quan trọng vào năm 2024 sau khi 2 cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua đều có kết quả sít sao. Nhưng cuộc đua vào Thượng viện năm 2022 sẽ là phép thử đầu tiên về việc liệu ông Biden có còn nhận được sự ủng hộ tại tiểu bang này hay không, và liệu ông có thể thúc đẩy ứng cử viên của đảng mình hay không. “Nó cho thấy rằng, Pennsylvania sẽ tiếp tục quan trọng trong các cuộc bầu cử 2022 và 2024, giống như vào năm 2020” - Hạ nghị sĩ Brendan Boyle nói.

Trong sự nghiệp của mình, ông Biden đã có hơn 30 năm đại diện cho bang Delaware (tiểu bang sát với Pennsylvania). Điều đó đã giúp ông phần nào có được cảm tình của các cử tri ở vùng ngoại ô quan trọng. Đệ nhất phu nhân Jill Biden cũng có thể đóng vai trò là kết nối. Bà lớn lên ở vùng ngoại ô Willow Grove của Philadelphia, thành phố lớn nhất Pennsylvania. Thừa nhận giọng nói và cả tính cách đặc trưng của Philadelphia, bà Jill Biden hôm Quốc khánh 4-7-2021 nói rằng: “Đôi khi, mọi người nói với tôi rằng người Philadelphia rất khó gần, rằng chúng tôi thẳng thắn và lớn tiếng. Đúng, chúng tôi rất quyết liệt. Chúng tôi không ngừng chiến đấu vì những thứ mà mình quan tâm và những người mình yêu thương”.

(Theo Telegraph)

Tin cùng chuyên mục