Lùi thời hạn sử dụng vaccine mới thay thế Quinvaxem thêm 2 tháng

  • 24/04/2018 13:31
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Theo thông tin mới nhất từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, dự kiến, từ tháng 8-2018, vaccine ComBe Five mới chính thức được sử dụng rộng rãi ở nước ta thay thế cho Quinvaxem…
Dự kiến từ tháng 8-2018 mới sử dụng rộng rãi vaccine ComBe Five thay Quinvaxem

Dự kiến từ tháng 8-2018 mới sử dụng rộng rãi vaccine ComBe Five thay Quinvaxem

Như Báo ANTĐ đã đưa tin, Bộ Y tế mới đây đã tổ chức họp báo thông tin bắt đầu từ tháng 6-2018 sẽ đưa vaccine 5 trong 1 mới ComBE FIVE của Ấn Độ vào sử dụng trong chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia, thay thế cho vaccine Quinvaxem (của Hàn Quốc) đã được sử dụng ở nước ta từ năm 2010 đến nay.

Tuy nhiên, thông tin mới nhất từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, thời điểm sử dụng loại vaccine ComBe Five sẽ được lùi lại thêm 2 tháng nữa.

Theo bà Dương Thị Hồng, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, trước mắt vaccine ComBe Five sẽ được triển khai trên quy mô nhỏ ở 4 tỉnh là Hà Nam, Bình Định, Kon Tum, Đồng Tháp vào tháng 6 tới. Sau đó, đến tháng 8 mới triển khai rộng rãi trên toàn quốc.

Lý do lùi thời gian đưa ComBe Five vào tiêm chủng mở rộng được bà Hồng lý giải là để bên cung ứng vaccine có đủ thời gian dán nhãn, làm các thủ tục hành chính, thủ tục thông quan… Cùng đó, phía Việt Nam cũng có thêm thời gian để kiểm định kỹ lưỡng loại vaccine mới này.

Như vậy, từ nay đến tháng 8-2018, vaccine Quinvaxem vẫn được sử dụng để tiêm miễn phí cho trẻ dưới 1 tuổi tại nước ta. Hiện lượng vaccine Quinvaxem vẫn đủ cung cấp cho chương trình tiêm chủng mở rộng đến hết tháng 6, dự kiến sang tháng 7-2018 thì một số tỉnh tiêm cuối tháng có thể sẽ thiếu nhưng không đáng kể.

Tin cùng chuyên mục