Chính thức chọn vaccine "5 trong 1" ComBe Five của Ấn Độ thay thế cho Quinvaxem

  • 16/04/2018 16:09
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Bắt đầu từ tháng 6-2018, Việt Nam sẽ sử dụng vaccine ComBe Five của Ấn Độ để thay thế vaccine “5 trong 1” Quinvaxem của Hàn Quốc trong chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) quốc gia, tiêm miễn phí cho trẻ dưới 1 tuổi.
Bộ Y tế đã chọn vaccine ComBe Five của Ấn Độ để thay thế cho vaccine Quinvaxem trong chương trình TCMR quốc gia

Bộ Y tế đã chọn vaccine ComBe Five của Ấn Độ để thay thế cho vaccine Quinvaxem trong chương trình TCMR quốc gia

Chiều nay, 16-4, tại hội thảo Truyền thông về một số vaccine mới triển khai trong TCMR năm 2018, Bộ Y tế đã chính thức công bố tên loại vaccine đã được lựa chọn để thay thế cho vaccine Quinvaxem – loại vaccine “5 trong 1” đã được sử dụng để tiêm miễn phí cho hàng chục triệu trẻ em nước ta từ năm 2010 đến nay nhưng cũng từng gây ra rất nhiều tai tiếng liên quan đến tai biến, tử vong sau tiêm chủng.

Theo đó, vaccine phối hợp “5 trong 1” được Việt Nam lựa chọn để thay thế vaccine Quinvaxem có tên thương mại là vaccine ComBe Five do Ấn Độ sản xuất, đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại nước tà từ tháng 5-2017. Vaccine này có dạng trình bày tương tự như Quinvaxem, được đóng gói 1 liều/ lọ.

PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cho biết, vaccine ComBe Five có thành phần tương tự như vaccine Quinvaxem, cũng có hiệu quả phòng 5 bệnh giống hệt Quinvaxem gồm: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/ viêm màng não mủ do Hib.

Loại vaccine này được Ấn Độ sản xuất thành công hoàn chỉnh vào năm 2010, được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tiền thẩm định từ năm 2012 và hiện đã được sử dụng ở hơn 43 quốc gia, với hơn 400 triệu liều.

Đáng chú ý, vaccine ComBe Five cũng đã được chính Ấn Độ (nước sản xuất) đưa vào chương trình TCMR để tiêm miễn phí cho trẻ em của quốc gia này, với hơn 130 triệu liều đã được sử dụng, cùng hơn 1 triệu liều được tiêm chủng dịch vụ từ năm 2011 đến nay.

PGS.TS Trần Như Dương nhấn mạnh, tính an toàn và hiệu của vaccine ComBe Five tương tự như vaccine 5 trong 1 có cùng thành phần. Kết quả sử dụng vaccine ComBe Five thực địa tại 4 huyện của tỉnh Hà Nam năm 2016 không ghi nhận bất cứ ca phản ứng nghiêm trọng nào sau tiêm; chỉ ghi nhận một số phản ứng thông thường xuất hiện vào ngày thứ nhất sau tiêm như đau tại chỗ tiêm, quầng đỏ với tỷ lệ từ 5-15%, sốt tỷ lệ 34-39%.

Dự kiến việc chuyển đổi sử dụng vaccine DPT-VGB-Hib (ComBe Five) sẽ được triển khai trên toàn quốc trong tháng 6, 7 năm 2018. Trước khi triển khai trên toàn quốc, dự án TCMR quốc gia sẽ triển khai trước tại 4 tỉnh Hà Nam, Bình Định, Kon Tum, Đồng Tháp để có thêm kinh nghiệm về triển khai trên diện rộng tại hơn 11.000 điểm tiêm chủng.

Bắt đầu từ tháng 6, 7-2018, vaccine ComBe Five sẽ được sử dụng tiêm miễn phí cho trẻ dưới 1 tuổi tại nước ta

Bắt đầu từ tháng 6, 7-2018, vaccine ComBe Five sẽ được sử dụng tiêm miễn phí cho trẻ dưới 1 tuổi tại nước ta

Trả lời câu hỏi về việc tại sao chọn vaccine ComBe Five thay thế cho Quinvaxem, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương Trần Như Dương cho biết, vaccine Quinvaxem được sử dụng tại Việt Nam từ tháng 6-2010, đến nay đã sử dụng khoảng 41 triệu liều để tiêm chủng miễn phí cho trẻ dưới 1 tuổi, giúp giảm tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm ở trẻ.

Tuy nhiên, hiện nay nhà sản xuất loại vaccine này là Công ty Berna Biotech (Hàn Quốc) đã ngừng sản xuất Quinvaxem nên Bộ y tế phải có kế hoạch chuyển đổi bằng vaccine khác có thành phần và hiệu quả phòng bệnh tương tự.

“Qua xem xét, trên thế giới hiện có 6 loại vaccine phối hợp 5 trong 1 có thành phần tương tự nhau và đạt thẩm định của WHO. Ngoài vaccine Quinvaxem do nhà sản xuất đã ngừng sản xuất, 4 vaccine khác là: Eupenta do Hàn Quốc sản xuất, vaccine DPT-HepB-Hib của Ấn Độ, vaccine Easy Five –TT của Ấn Độ, vaccine San-5 của Ấn Độ thì đều không đăng ký cấp phép lưu hành tại Việt Nam. Duy chỉ có vaccine ComBe Five vừa đạt thẩm định của WHO, vừa có trong hệ thống phân phối của Unicef và vừa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam” – PGS.TS Trần Như Dương nêu.

Trẻ đã tiêm 1, 2 mũi Quinvaxem có thể tiêm tiếp ComBe Five?

Hiện nay, vaccine Quinvaxem sẽ vẫn tiếp tục được sử dụng cho trẻ dưới 1 tuổi trong chương trình TCMR ở nước ta cho đến hết tháng 5-2018, sau đó sẽ chuyển đổi, thay thế bằng vaccine ComBe Five.

Lịch tiêm chủng vaccine ComBe không thay đổi so với lịch tiêm Quinvaxem, trẻ dưới 1 tuổi cần tiêm đủ 3 mũi vào lúc 2, 3 và 4 tháng tuổi.

Do ComBe Five có thành phần giống với Quinvaxem nên việc chuyển đổi rất dễ dàng, thuận tiện. Trẻ em đã được tiêm 1 hoặc 2 mũi vaccine Quinvaxem sẽ tiếp tục sử dụng vaccine ComBe Five cho các mũi tiêm tiếp theo mà không ảnh hưởng gì.

Bộ Y tế khuyến cáo các bậc cha mẹ tiếp tục đưa con đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch các loại vaccine trong chương trình TCMR để phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Tin cùng chuyên mục