Thay thế vaccine Quinvaxem có làm gián đoạn lịch tiêm của trẻ?

  • 05/04/2018 08:12
  • 0 bình luận
  • Minh Hiển
  • In bài
ANTD.VN - Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế cho biết, việc thay thế vaccine Quivaxem trong thời gian tới sẽ không làm gián đoạn lịch tiêm chủng cho trẻ. 
  Thay thế vaccine Quinvaxem có làm gián đoạn lịch tiêm của trẻ? ảnh 1

Phụ huynh nên tiếp tục cho con đi tiêm phòng đầy đủ vào thời điểm trẻ được 2, 3 và 4 tháng tuổi

Theo lý giải của Cục Y tế dự phòng, vaccine Quinvaxem do Hàn Quốc sản xuất đã triển khai ở nước ta hơn 7 năm nay, góp phần quan trọng phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi do Hib. Tuy nhiên mới đây, nhà sản xuất tại Hàn Quốc thông báo ngừng sản xuất loại vaccine này. Vì vậy, để phòng ngừa các bệnh này trong lâu dài, Việt Nam sẽ chuyển sang một loại vaccine khác.

Theo Trần Đắc Phu, vaccine thay thế vaccine Quinvaxem vẫn là vaccine 5 trong 1 có thành phần và hiệu quả tương tự Quinvaxem. Do đó, việc thay thế này sẽ không ảnh hưởng đến lịch tiêm phòng hoặc các mũi tiêm của trẻ. Cụ thể, trẻ đã tiêm mũi 1 hoặc 2 vaccine Quinvaxem vẫn có thể tiêm các mũi còn lại với vaccine mới.

“Số vaccine Quinvaxem còn lại dự kiến sẽ sử dụng đến hết tháng 5-2018 trên quy mô toàn quốc. Ngành y tế sẽ tiêm vaccine mới trên thực địa nhỏ tại 4 tỉnh trước, sau đó sẽ triển khai trên phạm vi toàn quốc vào khoảng tháng 6 tới”, ông Trần Đắc Phu cho biết.

Lãnh đạo Cục Y tế dự phòng cũng khẳng định, bất kỳ vaccine nào đưa vào sử dụng đều phải được cấp phép, làm đầy đủ các thủ tục, thử nghiệm lâm sàng. Việc thay thế vaccine cũng hết sức bình thường, vì vậy các bậc phụ huynh nên tiếp tục cho con đi tiêm phòng đầy đủ, đúng lịch, vào thời điểm trẻ được 2, 3 và 4 tháng tuổi.

Vaccine Quinvaxem được đưa vào Chương trình tiêm chủng mở rộng ở nước ta từ tháng 6-2010 theo diện viện trợ. Đến nay, đã có 42 triệu liều được tiêm chủng, góp phần quan trọng trong thanh toán và phòng chống nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm phổ biến ở trẻ em gồm bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib.

Đầu tháng 5-2013, vaccine này bị tạm dừng sử dụng để đánh giá lại do có 43 trẻ bị phản ứng nặng sau tiêm. Sau khi đánh giá (bao gồm cả phòng xét nghiệm độc lập trên thế giới) đều không tìm thấy bất thường nào của vaccine Quinvaxem. Đến tháng 11-2013, vaccine này tiếp tục được tiêm cho trẻ đến nay.

Tin cùng chuyên mục