Lực lượng người Kurd liên tiếp có hành động "khiêu khích" chính quyền Syria

  • 04/09/2019 15:32
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Lực lượng dân chủ Syria (SDF) đã chiếm đánh một tòa nhà thuộc quyền sở hữu của chính phủ Syria tại tỉnh Hasaka để biến thành pháo đài an ninh của họ và đối tác Mỹ, bất chấp việc những động thái này làm gia tăng căng thẳng với Damacus.

Trang thông tin tiếng Ả Rập của hãng thông tấn Sputnik đã đưa tin rằng các tay súng của SDF đã tấn công quân đội chính phủ, chiếm đánh các tòa nhà cao tầng tại huyện Al-Zahour thuộc thành phố Hasaka sau khi đuổi toàn bộ những người làm công và học sinh Syria khác ra ngoài để thiết lập các cơ quan an ninh đầu não tại đây.

Được biết, quân đội Mỹ cũng đã tham gia cùng SDF đánh chiếm các tòa nhà mặc cho sự phản đối của dân chúng.

Không những thế, lực lượng người Kurd đã bắt cóc Chủ tịch Liên đoàn công nhân Hasaka tại thị trấn Qamishli thuộc vùng phía bắc Hasaka và đưa ông này đến một địa điểm bí mật.

SDF, với sự hậu thuẫn của Mỹ trong thời gian gần đây đã liên tục có các động thái tăng cường sự ly khai bằng cách chiếm đóng thêm nhiều vùng lãnh thổ thuộc đông bắc Syria.

Tay súng thuộc Lực lượng Dân chủ Syria SDF (Ảnh FNA)

Tay súng thuộc Lực lượng Dân chủ Syria SDF (Ảnh FNA)

Trong một diễn biến liên quan vào ngày 2-9, một nhóm phiến quân người Kurd đã lại được triển khai tại vùng biên giới Thổ Nhĩ Kỳ sau lần rút lui gần đây và lần này có sự hậu thuẫn của quân đội Mỹ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Ankara đã có những cảnh báo Washington về việc hình thành một vùng an toàn tại đông bắc Syria.

Một nguồn tin chiến trường cho biết rằng các nhóm phiến quân người Kurd trong bộ quân phục mới đã tiếp tục sự hiện diện của mình tại khu vực biên giới, chỉ vài ngày sau tuyên bố rút lui của họ khỏi vùng biên giới thuộc các tỉnh Hasaka và Raqqa theo thỏa thuận thiết lập vùng an toàn tại đông bắc Syria ký kết giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Cùng lúc này, hàng chục binh lính người Kurd cũng đã trở lại các thị trấn Tal Abyadh và Salouk thuộc bắc Raqqa để đóng vai trò là lực lượng của các hội đồng quân sự địa phương.

Trong bối cảnh trên, Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) đã đưa ra báo cáo về việc có hơn 150 xe tải chuyên chở binh lính, vật dụng hậu cần y tế cùng với vũ khí và các khí tài quân sự đã được điều tới vùng chiếm đóng của SDF thông qua hành lang Simaika.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vào ngày 1-9 đã chỉ trích Washington về sự chậm trễ trong việc hình thành vùng an toàn tại miền Bắc Syria, và cảnh báo rằng Ankara sẽ tự thực hiện kế hoạch của riêng họ trong vòng 3 tuần tới nếu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không có được quyền kiểm soát khu vực.

Theo Farsnews

Tin cùng chuyên mục