Ankara có những thỏa hiệp lớn với Moscow về Idlib sau khi phiến quân chịu nhiều thất bại?

  • 04/09/2019 09:35
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Một nhà lập pháp cấp cao của Syria ngày 3-9 nói rằng, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, người vừa có chuyến thăm tới Nga, đã có những thỏa hiệp lớn đối với tỉnh Idlib của Syria.
SAA hiện diện bên trong Khan Sheikhoun sau khi tuyên bố kiểm soát hoàn thành thành phố ở phía nam tỉnh Idlib vào ngày 22-8-2019

SAA hiện diện bên trong Khan Sheikhoun sau khi tuyên bố kiểm soát hoàn thành thành phố ở phía nam tỉnh Idlib vào ngày 22-8-2019

Safwan al-Qorbi, đại diện cho tỉnh Idlib tại quốc hội Syria, nói với báo Al-Watan hôm 3-9 rằng, Tổng thống Erdogan đang ở trong tình trạng “bế tắc” về chính trị liên quan đến tình hình của Idlib.

Đề cập đến chuyến thăm gần đây của nhà lãnh đạo Ankara tới Moscow, ông Safwan al-Qorbi nói: “Chắc chắn Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã có những thỏa hiệp lớn, và đó là một cuộc họp vội vàng nhằm giảm hỏa lực từ các cuộc tấn công của Quân đội Syria (SAA). Ankara nghĩ rằng, quân chính phủ cần khoảng 1 tháng để giành lại các khu vực ở Idlib từ các nhóm khủng bố, tuy nhiên, Ankara đã nhầm. Thực tế, SAA chỉ giải phóng thành phố trong vòng vài ngày. Do đó, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu hoang mang, lo lắng, nếu không thực hiện được những thỏa hiệp lớn, tỉnh Idlib sẽ sớm bị SAA chiếm giữ hoàn toàn".

Trong một diễn biến có liên quan, vào ngày 2-9, Ankara đã hứa với Moscow sẽ giải tán nhóm phiến quân Hay’at Tahrir Al-Sham và quay trở lại Thỏa thuận Sochi được thành lập vào ngày 17-9-2018.

Báo Al-Watan dẫn lời các nguồn tin thân cận với Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF) và HTS nói rằng, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, người vừa có cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, đã tuyên bố sẽ giải tán HTS và các nhóm khủng bố liên kết khác, bao gồm Hurras al-Din và Ansar al-Tawhid, trong vòng 8 ngày.

Nhiều chuyên gia quân sự nhận định, HTS có thể phản đối thỏa thuận của Thổ Nhĩ Kỳ với Nga, cho rằng, dựa trên thỏa thuận này, trong trường hợp Ankara không thể thực hiện được lời hứa như đã đưa ra, quân đội Nga và Syria sẽ tiếp tục hoạt động quân sự ở các thị trấn Ma'arat al-No'eman và Saraqib trên trục đường quốc tế Hama-Idlib. Điều này sẽ khiến các nhóm phiến quân gặp nguy.

Hãng thông tấn SANA trước đó dẫn một nguồn tin chiến trường nói rằng, SAA ngày 1-9 tuyên bố một thỏa thuận ngừng bắn đã được thiết lập trong khu vực phi quân sự, đồng thời nhắc lại rằng, họ sẽ đáp trả bất kỳ hành vi vi phạm lệnh ngừng bắn nào của những kẻ khủng bố.

Theo AMN

Tin cùng chuyên mục