Lực lượng chống khủng bố đang làm chủ thế trận ở Manbij, Syria

  • 06/07/2016 08:50
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTĐ -Các lực lượng đồng minh chống khủng bố ở thị trấn Manbij, phía bắc Syria đang làm chủ hoàn toàn thế trận trong cuộc chiến khốc liệt diệt phiến quân thuộc Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Chỉ huy các đơn vị của Hội đồng quân sự Manbij Serdar Heci ngày mùng 5-7 cho biết, các tay súng của Hội đồng và lực lượng dân chủ Syria (SDF) đã bao vây nhóm khủng bố IS ở Manbij, một thành phố chiến lược quan trọng nằm cách phía tây nam Kobane ở miền bắc Syria khoảng 65km.

Với nỗ lực nhằm đảo lộn tình thế có lợi trong cuộc chiến khốc liệt quyết giải phóng thành phố từ tay IS, lực lượng SDF ở Manbij đã kêu gọi tăng cường quân từ Kobane, Hasakah và Qamishli ở phía đông bắc Syria.

Lực lượng chống khủng bố đang làm chủ thế trận ở Manbij, Syria ảnh 1

Các tay súng của Hội đồng quân sự Manbij và lực lượng SDF tập trung ở vùng nông thôn phía nam Manbij

Trong 35 ngày qua, các hoạt động của lực lượng đồng minh chống khủng bố đã buộc 200 phần tử Hồi giáo cực đoan phải tháo chạy khỏi các thị trấn và làng mạc xung quanh Manbij, nguồn tin cho biết.

Vào ngày mùng 4-7, liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu đã thực hiện 8 cuộc không kích nhắm trúng vị trí của IS, phá hủy cơ sở hạ tầng và vũ khí của chúng, trong đó có nhiều xe chất đầy thuốc nổ.

Tuy nhiên, sự có mặt của người dân ở Manbij đã gây khó khăn rất nhiều cho lực lượng đồng minh khi tiến hành các cuộc không kích vào thành trì của IS trong thành phố.

Manbij, cách Aleppo 84km, có dân số là 80.000 người. Thành phố này lần đầu tiên được lực lượng quân đội Syria tự do lấy lại vào năm 2012, trước khi chịu sự kiểm soát của IS vào năm 2014.

Chỉ huy Hội đồng Quân sự Manbij Serdar Heci nói với Sputnik: "IS đang điên cuồng chống trả quyết liệt nhằm giữ được thành phố, nhưng lực lượng của chúng tôi đang chiến thắng trong trận chiến khốc liệt này. Phiến quân IS đã thực hiện nhiều cuộc tấn công trong vài ngày qua, và chúng sẽ tiếp tục tiến hành hoạt động này trong những ngày tới với mục đích phá vỡ sự bao vây thành phố. Đặc biệt, hôm mùng 4-7, các chiến binh thánh chiến đã thực hiện cuộc tấn công dồn đập trên ba mặt trận ở các làng Dadat và Gerbete, song lực lượng của chúng tôi đã phản kháng thành công. Hiện chúng tôi đang hoàn toàn nắm thế chủ động trên chiến trường".

Hơn 100 tay súng cực đoan đã thiệt mạng, 2 xe tăng của chúng bị phá hủy bởi liên minh. Kết quả là, lực lượng chống khủng bố đã lấy lại quyền kiểm soát nhiều khu dân cư mà trước đó đã rơi vào tay IS. Phiến quân liên tục cố gắng tấn công, nhưng tất cả những nỗ lực của chúng đều không thành công nhờ sự phối hợp hiệu quả của các lực lượng đồng minh, ông Heci cho biết thêm.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục