Lộ diện 4 ứng viên cho chức Thủ tướng Nhật Bản

  • 17/09/2021 17:34
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN -  Bốn ứng viên gồm 2 nam và 2 nữ ngày 17-9-2021 đã bắt đầu vận động tranh cử chức Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP), đảng chính trong liên minh cầm quyền hiện nay tại Nhật Bản.
Lộ diện 4 ứng viên cho chức Thủ tướng Nhật Bản ảnh 1

Các ứng viên tranh cử chức Chủ tịch LDP gồm: ông Taro Kono, ông Fumio Kishida, bà Sanae Takaichi và bà Seiko Noda

Theo Đài truyền hình NHK của Nhật Bản, đương kim Thủ tướng Yoshihide Suga sẽ không tái tranh cử lần này.

Bốn ứng viên đã chính thức công bố ra tranh cử là ông Fumio Kishida, cựu chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Chính sách của LDP; ông Taro Kono, Bộ trưởng Cải cách Hành chính; bà Sanae Takaichi, cựu Bộ trưởng Nội vụ, và bà Seiko Noda, Quyền Tổng thư ký của LDP.

Chiến dịch tranh cử có lẽ sẽ tập trung vào các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và làm thế nào để đưa nền kinh tế cũng như hệ thống y tế trở lại tình trạng bình thường. Các chính sách quốc phòng và ngoại giao cũng sẽ nằm trong chương trình vận động tranh cử.

Trong tổng số 766 phiếu bầu thì 383 phiếu sẽ do nghị sỹ của LDP bầu, 383 phiếu còn lại sẽ do các đảng viên trong đảng bầu thông qua số phiếu được ban lãnh đạo đảng LDP phân bổ vào các khu vực bầu cử.

Nếu không có ứng viên nào giành được đa số phiếu, thì sẽ phải tổ chức bầu vòng loại giữa 2 ứng viên có số phiếu cao nhất để quyết định người thắng cử.

Dự kiến, cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào ngày 29-9 tới. Bất cứ ai giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này sẽ gần như chắc chắn trở thành Thủ tướng tiếp theo của Nhật Bản do LDP đang nắm đa số ghế tại Hạ viện.

Theo NHK

Tin cùng chuyên mục