Lính Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trong vụ tấn công liều chết

  • 02/08/2015 21:25
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ vừa cho hay, 2 binh sỹ an ninh của nước này đã bị giết, trong khi 31 người bị thương trong một cuộc tấn công liều chết do các chiến binh người Kurd PKK tiến hành.

Theo thông tin từ truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, một chiếc xe kéo chứa đầy chất nổ đã được lái tới một trạm cảnh sát quân sự ở nước này. Hãng thông tấn Anadolu nói rằng khối lượng chất nổ phải tới 2 tấn, và được kích nổ bởi kẻ đánh bom liều chết.

Vụ tấn công xảy ra vào sớm ngày Chủ nhật (2-8) ở gần thị trấn Dogubayezit thuộc tỉnh Agri, gần biên giới với Iran.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết thêm là họ cũng đã phát hiện ra “những khẩu súng tầm xa”. Sau vụ việc, có 4 người đang bị thương rất nặng, trong tình trạng nguy kịch.

Những hình ảnh trên báo chí Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy một ngôi nhà ở khu vực hiện trường bị thiệt hại nặng nề, với phần mái hoàn toàn bị phá hủy.
Một loạt vụ tấn công trả đũa qua lại giữa Thổ Nhĩ Kỳ và PKK gây ra nhiều thương vong đáng tiếc

Một loạt vụ tấn công trả đũa qua lại giữa Thổ Nhĩ Kỳ và PKK gây ra nhiều thương vong đáng tiếc

Một loạt vụ tấn công trả đũa qua lại giữa Thổ Nhĩ Kỳ và PKK gây ra nhiều thương vong đáng tiếc

Thị trưởng khu vực trên đã không nói làm sao họ xác định được thủ phạm đứng sau vụ tấn công là tổ chức chiến binh người Kurd PKK. Trong khi đó, PKK vẫn chưa đưa ra bình luận nào về vụ việc.

Đáng chú ý, đây là lần đầu tiên PKK bị cáo buộc thực hiện một vụ tấn công tự sát bằng bom trong những cuộc đụng độ gần đây.

Trước đó, từ ngày 24-7, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành hàng trăm cuộc không kích nhắm vào các cơ sở của PKK ở cả 2 bên biên giới của Iraq – Thổ Nhĩ Kỳ, khiến khoảng 260 tay súng người Kurd đã bị giết.

Đây là một phần trong nỗ lực tấn công cả tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS và tổ chức chiến binh người Kurd PKK của Thổ Nhĩ Kỳ. Quan điểm của Istanbul là coi cả PKK và IS đều là những tổ chức khủng bố.

Trong khi đó, PKK chiến đấu với Thổ Nhĩ Kỳ để giành lấy vùng đất làm quê hương tự trị cho người Kurd.

Tới giờ, đã có hơn 40.000 người bị giết và hàng trăm nghìn người phải di dời kể từ khi PKK bắt đầu thực hiện cuộc nổi dậy có vũ trang từ năm 1984.

Vào năm 2012, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ và PKK mới tham gia đàm phán hòa bình, và sau đó 1 năm, hai bên ký kết thỏa thuận ngừng bắn.

Tuy nhiên, thỏa thuận này đã không còn ảnh hưởng kể từ khi Istanbul tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào khu trại ly khai của người Kurd ở miền bắc Iraq hồi tháng trước. Những cuộc tấn công này được nối lại sau khi PKK bị cho là đã giết 2 cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ nhằm tra đũa cho một vụ tấn công mà PKK cáo buộc Istanbul bắt tay với IS thực hiện.

Tin cùng chuyên mục