Liên hợp quốc xem xét gỡ bỏ rào cản viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên

  • 03/08/2018 22:55
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTD.VN - Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cho biết đang xem xét đề xuất của chính quyền Mỹ về việc xóa bỏ rào cản đối với các hoạt động viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên. 

Thực tế, các nghị quyết của Liên hợp quốc đều chỉ ra rằng, các lệnh trừng phạt đều không ảnh hưởng gì tới công tác cứu trợ nhân đạo, tuy nhiên các tổ chức cứu trợ nhân đạo lại cho rằng có nhiều biện pháp đã thắt chặt các hoạt động ngân hàng, thương mại, gây khó khăn về mặt thủ tục nên làm chậm công tác cứu trợ các nhu yếu phẩm cho người dân Triều Tiên. Do đó, chính quyền Mỹ đã đề xuất về cách mà các chính phủ, các tổ chức cứu trợ nhân đạo có thể đăng ký hoạt động cứu trợ cho Triều Tiên.

Liên hợp quốc sẽ đưa ra quyết định cuối cùng vào tuần tới. Nếu được thông qua, 193 quốc gia thành viên của Liên hợp quốc sẽ được cùng thảo luận về cơ chế cứu trợ nhân đạo toàn diện đối với Triều Tiên trong bối cảnh các lệnh trừng phạt đều liên quan đến chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa vẫn có hiệu lực. Tuy nhiên, đại diện của Liên hợp quốc cho biết, quyết định trên không phải là nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng mà đơn giản hóa các thủ tục để công tác cứu trợ được thuận lợi và nhanh chóng.

LHQ đã kêu gọi các quốc gia thành viên hỗ trợ khoảng hơn 111 triệu USD để cung cấp thực phẩm, thuốc men cho người dân Triều Tiên, nhưng đến nay mới chỉ đạt được 12 triệu USD (khoảng 10%) và chủ yếu từ các nhà tài trợ ở Thụy Điển, Đan Mạch, Pháp và Canada… Trong khi đó, Nga và Trung Quốc luôn hối thúc Liên hợp quốc giảm bớt các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên.

Theo Japantimes/Dailymail

Tin cùng chuyên mục