Triều Tiên thay thế phái viên tại Liên Hợp Quốc

  • 27/07/2018 11:00
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Hãng Yonhap ngày 27-7 đưa tin, Đại sứ của Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc đã được thay thế khi nước này tìm cách củng cố lập trường ngoại giao mới trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân tiếp tục diễn ra.

Ông Ja Song-nam, nhà ngoại giao 64 tuổi, là đại diện thường trực của Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc kể từ năm 2014, đã lên đường trở về Bình Nhưỡng qua Bắc Kinh hôm 26-7, các nguồn tin cho biết.

Tin tức trên được đưa ra khi Mỹ và Triều Tiên tham gia vào một loạt các hoạt động xung quanh vấn đề phi hạt nhân.

Ông Ja Song-nam nguyên đại sứ Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc

Ông Ja Song-nam nguyên đại sứ Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc

Ông Cho Han-bum, một nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện Thống nhất Quốc gia Hàn Quốc, cho biết: "Cho dù có vẻ như không có sự tiến bộ trong đàm phán phi hạt nhân hóa, Triều Tiên vẫn đang thực hiện các thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên, trong đó có việc họ tháo dỡ trạm phóng tên lửa Sohae. Triều Tiên đang lập kế hoạch để gửi những nhân vật mới phù hợp với tình hình hiện tại, đảm bảo sự hiện diện ngoại giao mạnh mẽ đến New York khi đàm phán với Mỹ bước vào một giai đoạn mới".

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến sẽ áp dụng một cách tiếp cận mới trong việc đối phó với Liên Hợp Quốc. Các nhà phê bình cho rằng ông Kim đang tìm kiếm sự ủng hộ từ cộng đồng quốc tế để chấm dứt các biện pháp trừng phạt chống lại đất nước mình, các biện pháp như một trở ngại chính cho tăng trưởng kinh tế.

Vào tháng 4, ông Kim đã công bố hoàn thành chính sách Byungjin - chính sách phát triển song song của chương trình vũ khí hạt nhân và nền kinh tế - và cho biết ông dự định tập trung vào việc làm sao đạt được sự thịnh vượng về kinh tế.

Nhiều nguồn tin cũng đề cập đến khả năng Triều Tiên có thể chuẩn bị cho vị lãnh đạo của mình tham dự Đại hội đồng Liên Hợp Quốc sắp tới vào tháng 9. Mặc dù tin này vẫn chưa được xác nhận, nhưng hai quan chức Mỹ và Hàn Quốc đã có những phát biểu cho thấy khả năng này có thể diễn ra.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha cho biết đầu tháng này rằng "không loại trừ khả năng" diễn ra một hội nghị thượng đỉnh ba bên giữa hai miền Triều Tiên và Mỹ bên lề phiên họp thường niên này. Trong khi, tướng Walter Sharp, Tư lệnh các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc đã nghỉ hưu nói vào hồi đầu tuần này rằng Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ hai có thể diễn ra.

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục