LHQ cảnh báo phe đối lập tại Campuchia về hành vi kỳ thị, kích động chống Việt Nam

  • 18/01/2014 06:28
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Trong buổi họp báo ngày 16-1 tại Phnom Penh, Đặc phái viên nhân quyền của Liên hiệp quốc (LHQ) Surya Subedi  đã cảnh báo lãnh đạo đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập tại Campuchia về những hành vi kỳ thị và kích động chống Việt Nam. 
LHQ cảnh báo phe đối lập tại Campuchia về hành vi kỳ thị, kích động chống Việt Nam ảnh 1
Đặc phái viên nhân quyền của LHQ Surya Subedi trong buổi họp báo tại Phnom Penh ngày 16-1

Ông Surya Subedi nhấn mạnh rằng trong một xã hội dân chủ không thể tồn tại việc phổ biến các quan điểm mang tính phân biệt chủng tộc, kích động hận thù, cũng như hành vi bạo lực, kích động chống lại bất kỳ chủng tộc hay nhóm người có nguồn gốc dân tộc khác. Tại cuộc gặp với lãnh đạo CNRP, ông Surya Subedi cũng đã bày tỏ quan ngại về hành động tấn công vào một số cửa hàng của người gốc Việt Nam trong vụ đụng độ giữa cảnh sát và công nhân tại khu công nghiệp Canadiana ở ngoại ô Thủ đô Phnom Penh hồi đầu tháng này. 

Cũng tại cuộc gặp ông Surya Subedi, các nhà lãnh đạo CNRP đã bác bỏ các cáo buộc liên quan đến việc kích động kỳ thị chủng tộc chống Việt Nam. Tuy nhiên, trên thực tế, các từ ngữ mang tính miệt thị khi nói về người Campuchia gốc Việt hay người Việt vẫn thường được chính các lãnh đạo CNRP sử dụng công khai khi diễn thuyết trước đám đông người ủng hộ trong suốt thời gian tranh cử và sau cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua. Hồi tháng 12-2013, Trung tâm Nhân quyền Campuchia đã đưa ra tuyên bố chỉ trích phe đối lập sử dụng “ngôn ngữ có hại” đối với Việt Nam, đồng thời công bố các bằng chứng về việc kích động kỳ thị chủng tộc chống lại Việt Nam của CNRP.

(Theo TTXVN)

Tin cùng chuyên mục