• Nhức nhối nạn khai thác cát trái phép

  Nhức nhối nạn khai thác cát trái phép

  ANTĐ - Hoạt động khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn Hà Nội nhiều năm qua vẫn diễn biến phức tạp, gây bức xúc trong dư luận, đặc biệt là tình trạng khai thác cát trái phép, sai phép dưới lòng sông.

 • Có nghị định mới, vẫn chưa hết lo thị trường xăng dầu

  Có nghị định mới, vẫn chưa hết lo thị trường xăng dầu

  ANTĐ - Tại hội nghị triển khai Nghị định 83 về kinh doanh xăng dầu, ông Phan Thế Ruệ - Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam (Vinpa) cho rằng: “Nghị định 83 không có hướng dẫn thì không thể thực hiện được, thị trường sẽ rối loạn”. Tranh thủ cơ hội này, doanh nghiệp nước ngoài có thể thâu tóm hệ thống bán lẻ xăng dầu. 

 • Sức mua đang dần được cải thiện

  Sức mua đang dần được cải thiện

  ANTĐ - Ngày 24-6, Tổng cục Thống kê đã công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 và 6 tháng năm 2014. Theo đó, CPI 6 tháng đầu năm nay chỉ tăng 1,38%. Đây là mức tăng thấp nhất trong vòng 13 năm trở lại đây.

 • Không để doanh nghiệp FDI nắm “yết hầu” kinh tế

  Không để doanh nghiệp FDI nắm “yết hầu” kinh tế

  ANTĐ - Phân phối chính là “yết hầu” của nền kinh tế. Một khi khâu này rơi vào tay doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), nền sản xuất của Việt Nam sẽ bị đe dọa. Nguy cơ bị lấn át từ các nhà bán lẻ nước ngoài đối với bán lẻ trong nước sẽ trở thành hiện thực.

 • Các nhà đầu tư nước ngoài mong giảm tham nhũng, phiền hà

  Các nhà đầu tư nước ngoài mong giảm tham nhũng, phiền hà

  ANTĐ - Dưới góc nhìn của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI), môi trường kinh doanh của Việt Nam đang có dấu hiệu tụt hạng. Dù cho các địa phương đã tìm nhiều cách để ưu đãi nhưng các nhà đầu tư vẫn thấy chưa đủ. Họ đang cần giảm tham nhũng, phiền hà hơn nữa…

 • Chạy ăn từng bữa để nuôi những miệng ăn ngồi không

  Chạy ăn từng bữa để nuôi những miệng ăn ngồi không

  ANTĐ - 2 tháng đầu năm nay theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết: “Nhờ quyết liệt triển khai ngay từ đầu năm, thu nội địa nếu so với cùng kỳ một vài năm gần đây tăng khá cả về tiến độ, lẫn số thu. Thu ngân sách đạt gần 130.000 tỷ đồng, so với dự toán được giao tăng 16,6%, còn so cùng kỳ 2013 cũng tăng gần 13%. 

 • Lạm phát 6,04%: “Không phải là thấp”

  Lạm phát 6,04%: “Không phải là thấp”

  ANTĐ - Đó là nhận định của ông Nguyễn Đức Thắng - Vụ trưởng Vụ Thống kê giá (Tổng cục Thống kê) về chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của cả nước năm 2013, được công bố sáng qua 23-12. Nguyên nhân lạm phát tăng chủ yếu do giá một số mặt hàng và dịch vụ được điều chỉnh theo cơ chế thị trường.

 • Giám sát khai thác tài nguyên khoáng sản: Khó chấp nhận yếu kém

  Giám sát khai thác tài nguyên khoáng sản: Khó chấp nhận yếu kém

  ANTĐ - Việt Nam có nguồn tài nguyên khoáng sản khá đa dạng và phong phú, tuy nhiên theo đánh giá của các chuyên gia, việc quản trị nguồn tài nguyên thời gian qua còn nhiều yếu kém. Khai thác và xuất khẩu thô tài nguyên vẫn là tình trạng phổ biến, hiệu quả sử dụng tài nguyên thấp, tỷ lệ thất thoát cao để lại nhiều hậu quả đối với môi trường và xã hội. 

 • Từ hôm nay, giá điện tăng thêm 5%

  Từ hôm nay, giá điện tăng thêm 5%

  ANTĐ - Ngày 31-7, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư số 19/2013/TT-BCT quy định về giá bán điện và hướng dẫn thực hiện. Theo đó, kể từ ngày 1-8-2013, giá bán điện bình quân là 1.508,85 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế VAT), tăng 71,85 đồng/kWh (5%) so với giá bán điện bình quân đang áp dụng (1.437 đồng/kWh). 

 • Lo ngại tăng giá do tâm lý

  Lo ngại tăng giá do tâm lý

  ANTĐ - Mặc dù xăng dầu được tăng giá “nhỏ giọt” nhưng chuyên gia kinh tế dự báo, giá cả hàng hóa khác vẫn có thể tăng do yếu tố tâm lý. Lạm phát trong tháng 8 sẽ tăng cao hơn các tháng vừa qua.

 • Hai kịch bản cho nền kinh tế

  Hai kịch bản cho nền kinh tế

  ANTĐ - Hôm qua (27-5), Trung tâm nghiên cứu kinh tế và chính sách Việt Nam (VERP) Đại học QGHN đã chính thức công bố Báo cáo Thường niên kinh tế Việt Nam năm 2013. Báo cáo đã đưa ra 2 kịch bản cho nền kinh tế. 

 • Sức mua rất đáng lo ngại

  Sức mua rất đáng lo ngại

  ANTĐ - Tổng cục Thống kê vừa công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5-2013 với trạng thái âm 0,06%. Đây là tháng thứ hai liên tiếp, chỉ số CPI giảm. PV Báo ANTĐ đã có cuộc trao đổi với chuyên gia kinh tế cao cấp Lê Đăng Doanh xung quanh vấn đề này.

 • Liên kết dễ dẫn đến độc quyền

  Liên kết dễ dẫn đến độc quyền

  ANTĐ - Việc 3 tập đoàn kinh tế lớn của Nhà nước là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam (TKV) ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược giai đoạn 2013-2018 khiến dư luận có nhiều ý kiến trái chiều. Trong đó có không ít lo ngại về việc liên kết để độc quyền, gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp, thiệt hại cho nền kinh tế.

 • Thiếu chế tài xử lý với việc trồng, ngâm thân, củ, quả cây thuốc phiện

  Thiếu chế tài xử lý với việc trồng, ngâm thân, củ, quả cây thuốc phiện

  ANTĐ - Việc lực lượng chức năng thu giữ hàng nghìn lít rượu ngâm cây thuốc phiện vừa qua đã cho thấy loại rượu vốn từ trước đến nay chỉ xuấy hiện tại một số địa bàn trên vùng cao Tây Bắc, nơi “nóng” về tình trạng trồng cây thuốc phiện thì đến nay đã và đang xuất hiện khá nhiều tại khu vực thành thị. Chỉ riêng lợi nhuận thu được từ việc buôn bán loại rượu này cũng đã đủ “kích thích” người trồng cây thuốc phiện.

 • TS. Lê Đăng Doanh: Nên khoan thư sức dân

  TS. Lê Đăng Doanh: Nên khoan thư sức dân

  ANTĐ - Xung quanh ý kiến của Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội cho rằng nên hạ mức khởi điểm tính thuế thu nhập cá nhân và mức giảm trừ gia cảnh, PV ANTĐ đã có cuộc trao đổi với chuyên gia kinh tế TS. Lê Đăng Doanh - Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương về vấn đề này.

 • Lạm phát giảm cũng đáng lo

  Lạm phát giảm cũng đáng lo

  ANTĐ - Nhiều mặt hàng như xăng dầu, gas, sắt thép… đang có xu hướng giảm giá do giá nhập khẩu đầu vào giảm mạnh. Đồng thời, các biện pháp kiềm chế lạm phát cũng đã phát huy tác dụng. Tuy nhiên, có những ý kiến cho rằng lạm phát giảm quá mạnh có thể tác động xấu tới tăng trưởng kinh tế.

 • Bất ngờ tăng giá điện

  Bất ngờ tăng giá điện

  ANTĐ - Mặc dù mức tăng chỉ nằm trong phạm vi 5%, thêm 62 đồng/kWh nhưng việc đột ngột tăng giá điện của EVN từ hôm nay, 20-12 đã khiến không ít chuyên gia kinh tế, lãnh đạo doanh nghiệp bất ngờ.

 • Xem xét lại cơ cấu hàng xuất nhập khẩu với Trung Quốc

  Xem xét lại cơ cấu hàng xuất nhập khẩu với Trung Quốc

  (ANTĐ) - “Cơ cấu xuất nhập khẩu hàng hoá giữa Việt Nam với Trung Quốc cần xem xét lại. Chúng ta đang xuất than rồi nhập điện, xuất cao su rồi nhập săm lốp xe từ Trung Quốc về”- Đó là cảnh báo của TS. Lê Đăng Doanh.