Lãnh đạo Trung Quốc "trơ trọi" trên thảm đỏ APEC 2015

  • 19/11/2015 17:24
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Mặc dù Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã hứa sẽ là một nước chủ nhà “hoàn hảo” đối với mọi nhà lãnh đạo tham dự hội nghị thượng đỉnh APEC 2015, nhưng hình ảnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bước đi trơ trọi và cô độc trên thảm đỏ trải dài khiến nhiều người dễ dàng nhận ra mối quan hệ lạnh giá giữa 2 quốc gia có tranh chấp lãnh thổ này.

Tổng thống Philippines Aquino đã dẫn đầu nhóm 21 nhà lãnh đạo của các quốc gia thành viên APEC đi trên thảm đỏ tại sự kiện được tổ chức ở Manila, tiến vào sân khấu để tổ chức lễ khai mạc.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và lãnh đạo Chile Michelle Bachelet đi ngang hàng với “chủ nhà” Aquino. Nhưng trong suốt thời gian di chuyển trên chiếc thảm đỏ dài đó, ông Aquino chỉ trò chuyện với bà Bachelet, cười vui vẻ và rất hòa nhã, bỏ mặc ông Tập bước đi nặng nề với khuôn mặt “buồn rười rượi”, không có ai bắt chuyện cùng.

Vẻ mặt của nhà lãnh đạo Trung Quốc đối lập với những màu sắc rực rỡ tại trung tâm hội nghị càng khiến người ta chú ý hơn.
Khuôn mặt của ông Tập Cận Bình đối nghịch với sự vui tươi của các nhà lãnh đạo khác

Khuôn mặt của ông Tập Cận Bình đối nghịch với sự vui tươi của các nhà lãnh đạo khác

Khuôn mặt của ông Tập Cận Bình đối nghịch với sự vui tươi của các nhà lãnh đạo khác

Màn đi bộ “cô lập” ông Tập kéo dài 4 phút 7 giây, và kết thúc khi nhà lãnh đạo Trung Quốc bước chân vào hội trường. Khi đó, một quan chức đã tới gần để trao đổi với ông.

Khi được hỏi tại sao Tổng thống Philippines không sang bắt chuyện với Chủ tịch Trung Quốc, phát ngôn viên tổng thống Philippines Herminio Coloma đã từ chối bình luận trực tiếp.

Nhưng phát ngôn viên này vẫn cho biết thêm, 2 nhà lãnh đạo này đã có cuộc nói chuyện “ấm áp và thân mật” trong 2 phút, trước màn đi bộ “lạnh nhạt” kể trên.

Hiện nay, Trung Quốc và Philippines vẫn đang “trói chân” nhau trong cuộc tranh cãi ngoại giao quyết liệt về việc tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Khi các nhà lãnh đạo thế giới gặp gỡ nhau ở bất kỳ sự kiện nào, ngôn ngữ cơ thể và lối tương tác cá nhân của họ thường được giới truyền thông theo dõi chặt chẽ, để từ đó luận ra mối quan hệ ngoại giao giữa các nước.

Trước đó, ở sự kiện APEC 2014 – nơi Trung Quốc là nước chủ nhà, ông Tập Cận Bình đã có màn bắt tay lạnh nhạt với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, qua đó cho thấy mối quan hệ không mấy tốt đẹp giữa 2 nước.

Khi đó, ông Tập không cười nói gì, chỉ bắt tay rất “thủ tục” và quay đi ngay từ khi phiên dịch viên còn chưa nói xong.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục