Tổng thống Mỹ B. Obama: Trung Quốc phải dừng ngay việc bồi lấp ở Biển Đông

  • 19/11/2015 05:46
  • 0 bình luận
  • Đỗ Mai
  • In bài
ANTĐ - Chiều 18-11, Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 23 (APEC 23) đã khai mạc tại Thủ đô Manila của Philippines. Tại đây, các nhà lãnh đạo diễn đàn thảo luận các biện pháp thúc đẩy hợp tác khu vực.

Tổng thống Mỹ B. Obama: Trung Quốc phải dừng ngay việc bồi lấp ở Biển Đông ảnh 1

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (thứ hai từ phải sang) trong một sự kiện của lãnh đạo các nước thành viên TPP bên lề Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 23

Với chủ đề "Xây dựng các nền kinh tế đa diện, xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn, "Hội nghị APEC lần này sẽ giải quyết 4 vấn đề ưu tiên: tăng cường chương trình nghị sự về hội nhập kinh tế khu vực, khuyến khích các doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia các thị trường khu vực và toàn cầu, đầu tư phát triển nguồn nhân lực và xây dựng các cộng đồng bền vững.

Tổng thống Mỹ B. Obama: Trung Quốc phải dừng ngay việc bồi lấp ở Biển Đông ảnh 2

Tổng thống Mỹ và Philippines thảo luận về Biển Đông bên lề APEC

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gặp gỡ Tổng thống Philippines Benigno Aquino III bên lề Hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ở Manila. Tại cuộc gặp này, ông Barack Obama đã đề cập tới “các bước đi táo bạo” nhằm giảm căng thẳng trong vùng biển tranh chấp trên Biển Đông. 

Tổng thống Mỹ cho biết, ông đã cùng người đồng cấp Philippines thảo luận về tác động từ việc Trung Quốc cải tạo, bồi đắp trái phép các  bãi đá đối với sự ổn định của khu vực. “Chúng tôi nhất trí cần phải có những bước đi táo bạo nhằm giảm căng thẳng, trong đó có cam kết ngừng khai phá, xây dựng mới và quân sự hóa những khu vực tranh chấp trên Biển Đông” - Tổng thống Mỹ nói.  Ông Obama nhấn mạnh tranh chấp chủ quyền biển, đảo phải được giải quyết bằng biện pháp hòa bình. Ông Aquino cũng cho rằng, tự do hàng không và hàng hải trên Biển Đông cần được đảm bảo liên tục và phù hợp với luật pháp quốc tế. 

Năm nay, vấn đề chủ quyền trên Biển Đông và vụ tấn công khủng bố ở Paris được quan tâm hơn cả, thay vì chủ đề về thương mại vốn được coi là trọng tâm trong chương trình nghị sự của Hội nghị cấp cao APEC thường niên. Tuy nhiên, Chủ tịch Tập Cận Bình đã không đề cập đến vấn đề Biển Đông trong bài phát biểu của mình trong ngày khai mạc hội nghị hôm qua.

Tin cùng chuyên mục