Lãnh đạo thế giới tìm ra sự liên quan giữa biến đổi khí hậu và khủng bố

  • 01/12/2015 15:42
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Trong gần 150 bài phát biểu, hầu hết lãnh đạo các quốc gia hoặc thủ tướng đã bày tỏ lòng thương tiếc với người dân Pháp sau loạt vụ khủng bố ở Paris và chuyển hướng một cách "có liên quan" sang vấn đề biến đối khí hậu.
Các nhà lãnh đạo thế giới cho rằng, biến đổi khí hậu có mối liên quan ít nhiều đến nạn khủng bố

Các nhà lãnh đạo thế giới cho rằng, biến đổi khí hậu có mối liên quan ít nhiều đến nạn khủng bố

Các nhà lãnh đạo thế giới cho rằng, biến đổi khí hậu có mối liên quan ít nhiều đến nạn khủng bố

Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết, khủng bố và biến đổi khí hậu là 2 vấn đề không thể tách rời, 2 thách thức toàn cầu cho cả thế hệ tiếp theo.

Một vài người, trong đó có Tổng thống Mỹ Barack Obama còn nói rõ rằng, bất ổn chính trị  sẽ làm nổ ra nhiều xung đột, từ đó gây ra nhiều lũ lụt, hạn hán, và khiến nhiều người phải tìm nơi tị nạn ở những nước ngoài. Trong khi đó, Thủ tướng Bỉ Charles Michel nhận định rằng, biến đổi khí hậu gây ra căng thẳng leo thang, bất bình đẳng, khủng hoảng và xung đột.

Tuy nhiên, người khẳng định đanh thép nhất về sự liên quan giữa biến đổi khí hậu và khủng bố là Thủ tướng của quốc đảo Tuvalu, ông cho biết: “Chúng tôi tự tin rằng, chính biến đổi khí hậu đã gây ra làn sóng khủng bố cực đoan như hiện nay. Vấn nạn người tị nạn và khủng bố tràn lan sẽ là những điều chúng ta phải đối mặt nếu không giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu”.

Sự liên quan giữa 2 vấn đề trên đã từng được cảnh báo bởi Ngoại trưởng John Kerry vào hồi giữa tháng 11: “Khí hậu khắc nghiệt sẽ làm suy yếu sức mạnh quân đội, làm trầm trọng xung đột trên thế giới, do đó biến đổi khí hậu không phải chỉ là vấn đề của riêng Mỹ mà còn là toàn thế giới”.

Một vài nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra sự liên quan. Vào năm 2013, một nhóm các khoa học làm việc cho Liên Hợp Quốc cho rằng, biến đổi khí hậu có thể làm gia tăng gián tiếp các xung đột trên thế giới do nó làm trầm trọng thêm nạn đói và sốc kinh tế.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục