Lãnh đạo nhiều nước chúc mừng Iraq sau chiến thắng trước IS ở Mosul

  • 11/07/2017 06:08
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 9-7, lãnh đạo nhiều quốc gia trên thế giới như Pháp, Anh, Iran đã chúc mừng Chính phủ Iraq cùng đồng minh đã giành lại quyền kiểm soát thành phố Mosul của nước này từ tay Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, chấm dứt sự thống trị của nhóm phiến quân này tại Mosul suốt 3 năm qua.

Lãnh đạo nhiều nước chúc mừng Iraq sau chiến thắng trước IS ở Mosul ảnh 1Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi (áo đen ở giữa) ra tận chiến tuyến mừng chiến thắng trước IS với binh sĩ

“Mosul đã được giải phóng khỏi IS. Nước Pháp bày tỏ sự kính trọng cao quý đối với những người đã đóng góp giành lại chiến thắng này”, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu trên mạng xã hội Twitter sau khi lực lượng đồng minh đã giành lại quyền kiểm soát thành phố được coi là thành trì cuối cùng của IS ở Iraq.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehqan cũng đã chúc mừng Iraq sau khi giải phóng Mosul khỏi tay IS. Trong thư gửi người đồng cấp Iraq, ông Hossein Dehqan bày tỏ sự tin tưởng việc đánh bại và tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố là việc làm hoàn toàn có thể thực hiện được với sự quyết tâm chiến đấu chống khủng bố của các Chính phủ trên một mặt trận thống nhất.

Trong khi đó, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran Ali Shamkhani khẳng định, chiến thắng trước IS giành lại Mosul chính là nhờ sự lãnh đạo của Chính phủ Iraq cùng sự chiến đấu dũng cảm của quân đội Iraq. Tuy cuộc chiến khốc liệt và các lực lượng vũ trang của Iraq thiệt hại cũng rất lớn, nhưng Chính phủ Iraq không tiết lộ số người thương vong.

Mỹ cũng đưa ra cam kết rằng, năm 2018 sẽ hỗ trợ Iraq 1,269 tỷ USD cho Iraq để chiến đấu chống lại khủng bố và xây dựng lại Mosul.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục