Kremlin đáp trả bình luận của Tổng thống Ukraine về Crimea và Donbass

  • 19/06/2019 15:12
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -TASS ngày 18-6 dẫn lời Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng, những luận điệu của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky tương tự với người tiền nhiệm Poroshenko.
Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky

"Chúng tôi đang theo dõi cẩn thận những luận điệu của ông Zelensky, và có xu hướng đồng ý với quan điểm cho rằng, lập trường của tân Tổng thống Ukraine với người tiền nhiệm Poroshenko khá giống nhau", Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói khi được yêu cầu bình luận về các tuyên bố của ông Zelensky liên quan tới Nga.

Ông Peskov còn cho biết thêm, Tổng thống Putin sẽ tìm ra những lời lẽ phù hợp để nói chuyện với Tổng thống Zelensky nếu cuộc họp giữa họ diễn ra.

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Bild của Đức, khi được hỏi sẽ nói gì với Tổng thống Nga Putin nếu có cuộc gặp với ông ấy, nhà lãnh đạo Kiev cho biết sẽ nhấn mạnh rằng, Crimea và Donbass là các phần của Ukraine.

"Về Donbass, ông Zelensky nên nói với cư dân Donbass chứ không phải với ông Putin. Còn Crimea thì không có gì để nói”, Phát ngôn viên Kremlin nhấn mạnh.

Sau khi Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich bị lật đổ trong một cuộc đảo chính tháng 2-2014, các cuộc biểu tình rầm rộ nổ ra ở Crimea và miền đông Ukraine.

Ngày 11-3-2014, Hội đồng Tối cao Crimea và Hội đồng Thành phố Sevastopol đã thông qua tuyên bố độc lập.

Ngày 16-3-2014, chính quyền Crimea đã tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào Nga với hơn 80% cử tri tham gia. 96,7% cử tri ở Crimea và 95,6% cử tri Sevastopol đồng ý việc sáp nhập.

Tháng 3-2018, Tổng thống Putin đã ký hiệp ước về việc thống nhất Crimea với Nga, và Quốc hội đã phê chuẩn việc này vào 21-3-2018. Tuy nhiên, cho tới nay, Kiev vẫn từ chối thừa nhận Crimea là một phần của Moscow.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục