Kiev lờ yêu cầu đóng cửa không phận miền đông Ukraine trước thảm hoạ MH17

  • 08/12/2014 21:53
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Các chuyên gia kiểm soát không lưu ở châu Âu đã kêu gọi Kiev không cho phép các máy bay dân sự bay qua miền đông Ukraine trước thời điểm xảy ra thảm hoạ rơi máy bay MH17, tuy nhiên yêu cầu này bị phớt lờ bởi chính quyền Ukraine.

Tổ chức An toàn Hàng không châu Âu (Eurocontrol) đã nói chuyện với những đồng nghiệp Ukraine về sự nguy hiểm của tình hình miền đông nước này với các chuyến bay dân sự từ trước khi thảm hoạ MH17 xảy ra, tờ Sunday Times cho biết.

Nguyên nhân máy bay MH17 bị rơi vẫn còn là điều bí ẩn

Nguyên nhân máy bay MH17 bị rơi vẫn còn là điều bí ẩn

Tuy nhiên, các cơ quan kiểm soát không lưu ở châu Âu không thể tạo sức ảnh hưởng tới quyết định của chính phủ địa phương và Kiev vẫn tiếp tục cho phép các máy bay dân sự sử dụng không phận tại vùng chiến Donetsk và Lugansk. Ukraine chỉ nâng độ cao tối thiểu cho máy bay ở khu vực này từ 8 km lên 9,7 km.

Vào hôm 17-7, máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines đã bị rơi tại miền đông nam Ukraine, giết chết toàn bộ 298 hành khách và phi hành đoàn. Nạn nhân đến từ 10 nước khác nhau, tuy nhiên phần lớn trong số đó là công dân của Hà Lan.
Hiện tại nguyên nhân và thủ phạm gây ra thảm hoạ này vẫn đang được điều tra làm rõ bởi đội điều tra quốc tế, dẫn đầu là Hà Lan. Nhiều gia đình người bị nạn đang kiện chính phủ Ukraine ra toà án nhân quyền châu Âu, vì việc từ chối đóng cửa không phận miền đông khi đang xảy ra chiến tranh.

Eurocontrol đã hợp tác và lên kế hoạch kiểm soát các hoạt động không lưu ở toàn châu Âu từ năm 1960. Tổ chức này hiện đã có 40 thành viên trong đó Ukraine gia nhập từ năm 2004.

Tin cùng chuyên mục