Tổng thống Pháp bất ngờ thăm Nga, thảo luận về vấn đề Ukraine

  • 07/12/2014 11:19
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bày tỏ hi vọng các bên xung đột ở miền đông Ukraine sẽ sớm đạt được một thoả thuận ngừng bắn mới, trong cuộc họp ngắn với Tổng thống Pháp Francois Holland ở Moscow vào hôm 6-12.

Nói chuyện với các phóng viên sau cuộc họp, Tổng thống Putin cho biết ông hi vọng tình hình tại miền đông Ukraine sẽ sớm được cải thiện trong hoàn cảnh cả 2 bên đang làm trái các quy định trong thoả thuận đã được kí vào hôm 5-9.

Cả Paris và Moscow đã đồng ý về việc chấm dứt ngay tình trạng bạo lực đẫm máu ở miền đông Ukraine. Tổng thống Putin đã kêu gọi Kiev rút các loại pháo và tên lửa hạng nặng khỏi biên giới với vùng Donbass.

Tổng thống Pháp bất ngờ thăm Nga, thảo luận về vấn đề Ukraine

Tổng thống Pháp Francois Hollande đã dừng chân bất ngờ ở sân bay Vnukovo-2, Moscow khi đi từ Kazakhstan quay trở lại Pháp vào hôm 6-12.
“Tôi đã bay qua Moscow và quyết định dừng lại tại đây một lát để thảo luận về các vấn đề quan trọng liên quan đến Ukraine, EU và Nga”, ông Hollande nói.

Ông Putin hoan nghênh và cảm ơn Tổng thống Pháp đã ghé thăm, đồng thời khẳng định rằng, sẽ là lợi ích chung khi các vấn đề khúc mắc hiện nay được giải quyết.

Phát biểu trước các phóng viên, Tổng thống Putin cho biết ông không nhắc tới vấn đề giao tàu sân bay Mistral cho Nga trước người đồng cấp Pháp, tuy nhiên Moscow hi vọng phía đối tác sẽ sớm hoàn thành hợp đồng.

“Chúng tôi không thảo luận về vấn đề tàu Mistral, thậm chí còn không nhắc đến nó. Pháp và Nga có một hợp đồng và các điều khoản pháp lí. Chúng tôi sẽ làm theo những quy định này, tuy nhiên tôi không hỏi ông Hollande về vấn đề này, không nói bất cứ điều gì”, ông Putin cho biết.

Tuy nhiên, Tổng thống Nga cho biết Moscow hiểu rõ những hệ luỵ, nếu bản hợp đồng không được hoàn thành và mong Pháp sẽ trả lại tiền bồi thường cho Nga trong trường hợp quyết định không giao tàu.

Tin cùng chuyên mục