Kích hoạt xung đột

  • 05/08/2008 10:30
  • 0 bình luận
  •         Ho
(ANTĐ) - Ngọn lửa xung đột như đang chực chờ bùng phát trở lại ở khu vực Kavkaz khi xuất hiện những đốm lửa giao tranh đáng lo ngại giữa Gruzia và vùng đất đòi ly khai Nam Ossetia.

Kích hoạt xung đột

(ANTĐ) - Ngọn lửa xung đột như đang chực chờ bùng phát trở lại ở khu vực Kavkaz khi xuất hiện những đốm lửa giao tranh đáng lo ngại giữa Gruzia và vùng đất đòi ly khai Nam Ossetia.

Hàng trăm người già, phụ nữ và trẻ em từ ngày 3-8 đã lên những chiếc xe buýt để sơ tán từ thủ phủ Tskhinvali của Nam Ossetia sang thủ phủ Vladikavkaz của khu vực Bắc Ossetia thuộc Nga.

Làn sóng di tản mới của thường dân Nam Ossetia diễn ra sau khi có hàng chục người chết và bị thương trong các cuộc giao tranh giữa các lực lượng Nam Ossetia và Gruzia.

Kích hoạt xung đột ảnh 1
Các binh sĩ Nam Ossetia tại một trạm gác vào lãnh thổ tự trị này

Cả Nam Ossetia và Gruzia đều đổ lỗi cho nhau trong việc để xung đột bùng phát dữ dội. Phía Gruzia nói rằng họ phải bắn trả đũa việc lực lượng Nam Ossetia bắn vào các chốt canh của binh sĩ tại các vùng tiếp giáp. Các vụ bắn trả này, theo thừa nhận của Gruzia, bằng cả súng cối và súng phóng lựu vào tận thủ phủ Tskhinvali. Tbilisi đang tiếp tục điều thêm các đơn vị pháo binh áp sát vùng giáp ranh với khu vực Nam Ossetia.

Trận giao tranh tồi tệ nhất giữa Nam Ossetia và Gruzia trong nhiều năm qua đã làm dấy lên lo ngại rằng có thể bùng phát thành cuộc chiến mới tại khu vực Kavkaz. Đầu những năm 1990, cả Nam Ossetia đã chìm trong xung đột ác liệt sau khi Tổng thống Gruzia đã ra sắc lệnh bãi bỏ quy chế tự trị của vùng đất có đại đa số người nói tiếng Nga này. Hoà bình chỉ được lập lại khi các bên ký thỏa thuận trao cho Nam Ossetia hầu hết các quyền tự trị.

Những năm qua dù Gruzia luôn tìm cách khẳng định chủ quyền với Nam Ossetia cũng như vùng đất đòi ly khai khác là Abkhazia song những khư vực này đã nằm ngoài tầm kiểm soát của Tbilisi kể từ sau cuộc xung đột đầu những năm 1990. Không chỉ có tuyệt đại đại đa số dân nói tiếng Nga mà có tới hơn 90% người dân Nam Ossetia mang hộ chiếu Nga.

Là vùng đất tự trị thuộc Gruzia nhưng thực tế các hoạt động kinh tế của Nam Ossetia lại chủ yếu với nước Nga. Đồng tiền được sử dụng hằng ngày ở Nam Ossetia cũng là đồng rúp của Nga chứ không phải đồng lari của Gruzia. Với những quan hệ mật thiết với phía Nga như vậy, người đứng đầu chính quyền Nam Ossetia cũng công khai tuyên bố muốn sáp nhập vùng đất Bắc Ossetia thuộc Nga.

Tbilisi luôn tỏ ra cứng rắn và mạnh tay trước những động thái muốn độc lập của Nam Ossetia. Song kinh nghiệm cuộc chiến làm hàng trăm người thiệt mạng đầu những năm 1990 cho thấy biện pháp mạnh chỉ có tác dụng kích hoạt xung đột mà thôi. Hội đồng châu Âu (EC) đã cảnh báo rằng “thùng thuốc súng” giao tranh Gruzia-Nam Ossetia hiện nay rất có thể sẽ bùng nổ thành một cuộc chiến tranh khu vực và kêu gọi các bên liên quan kiềm chế.

        Hoàng Tuấn

Tin cùng chuyên mục