Không đơn giản thế

  • 02/04/2014 07:09
  • 0 bình luận
  • Tú Men
  • In bài
- Mỗi sáng ngồi nhâm nhi chén chè Thái, cứ tưởng nhịp sống, sự đời phẳng lặng như… dưới đáy chén này. Song, thực ra cuộc sống luôn sôi động, thay đổi. Cứ mỗi phút, mỗi giờ lại có bao nhiêu đứa trẻ ra đời và bao nhiêu người già về với cát bụi.

- Sinh-tử là quy luật của tạo hóa, không ai cưỡng lại được. Sự khắc nghiệt ấy có lẽ cũng gần giống như trên thương trường. Đầu năm nay có 7.000 doanh nghiệp mới “khai sinh”, nhưng lại có tới 9.000 doanh nghiệp “khai tử”.

- Có nghĩa là tỷ lệ tử cao hơn sinh, nói cách khác là “hữu sinh vô dưỡng”.

- Hãy khoan nói tới chuyện đó. Ngay cả những doanh nghiệp muốn chết cũng không “nhắm mắt” nổi. Trong vòng chục năm có Luật Phá sản, chỉ 85 doanh nghiệp “được chết” có thủ tục pháp luật đàng hoàng.

- Báo chí gọi đó “chết lâm sàng”, tức là muốn chết nhưng còn khó hơn sống. Có cả những doanh nghiệp đầu tư nước ngoài “chết mất xác” vì ông chủ nhanh chân khăn gói chuồn về cố quốc.

- Chính vì thế, tại cuộc hội thảo sửa đổi Luật Phá sản, Phó Chủ tịch Ủy ban Kinh tế của Quốc hội thẳng thắn nói, phải làm sao tạo điều kiện cho doanh nghiệp được “chết thật”, chứ nhiều khi đã “chết lâm sàng” mà vẫn bị sống lay lắt, ngắc ngoải, khổ.

- Đã chấp nhận “thương trường là chiến trường” thì “anh” nào không làm được, thua lỗ tất yếu phải “được chết” cho người khác khỏe mạnh như sống chứ.

- Không đơn giản như thế! Nếu để một “ông lớn” chết sẽ kéo theo các ông… lợi ích nhóm chết theo.

Tin cùng chuyên mục