Khởi đầu tiến trình chuyển giao lịch sử tại Cuba

  • 20/04/2018 08:26
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuấn
  • In bài
ANTD.VN - Việc ông Miguel Diaz-Canel được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Cuba, kế nhiệm nhà lãnh đạo Raul Castro là sự mở đầu cuộc chuyển giao lịch sử của cách mạng Cuba.
Tân Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez (bên phải) kế nhiệm nhà lãnh đạo lão thành Raul Castro (bên trái)

Tân Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez (bên phải) kế nhiệm nhà lãnh đạo lão thành Raul Castro (bên trái)

Quốc hội Cuba ngày 19-4 đã công bố kết quả chính thức bầu Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, Phó Chủ tịch Thứ nhất và 5 Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước; Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng cùng 22 thành viên khác của cơ quan Nhà nước tối cao nhiệm kỳ 2018-2022. Theo đó, ông Miguel Diaz-Canel Bermudez - Ủy viên Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Phó Chủ tịch Thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba - đã được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba, kế nhiệm ông Raul Castro, Bí thư Thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba.

Việc ông Diaz-Canel kế nhiệm nhà lãnh đạo lão thành Raul Castro được đánh giá là chính thức bắt đầu tiến trình cuộc chuyển giao lịch sử của cách mạng Cuba. Nhà lãnh đạo Raul Castro, người đã kế nhiệm anh trai là lãnh tụ của cách mạng Cuba Fidel Castro từ năm 2006, dù rời cương vị Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Cuba, song sẽ tiếp tục đảm nhiệm chức vụ Bí thư Thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đảng cho tới khi hết nhiệm kỳ hiện nay vào năm 2021.

Như vậy, nếu được tín nhiệm trong Đại hội tới diễn ra vào năm 2021, tân Chủ tịch Diaz-Canel có thể đảm đương các chức vụ lãnh đạo quan trọng nhất tại Cuba sau 3 năm nữa. Thời gian này, theo đánh giá là cần thiết cho một cuộc chuyển giao lãnh đạo kể từ khi cách mạng Cuba thành công ngày 1-1-1959 dưới sự lãnh đạo của lãnh tụ Fidel Catro và tiếp nối là nhà lãnh đạo Raul Castro.

Tân Chủ tịch Diaz-Canel sinh năm 1961, thuộc thế hệ lãnh đạo trưởng thành sau khi cách mạng Cuba thành công. Ông học ngành Kỹ sư điện và bắt đầu sự nghiệp chính trị của mình từ 20 tuổi khi tham gia Đoàn Thanh niên Cộng sản Cuba ở thành phố Santa Clara và trở thành Bí thư Thứ hai Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Cuba ở tuổi 33. Ông được chọn là nhà lãnh đạo kế nhiệm khi được bầu làm Phó Chủ tịch Thứ nhất của Hội đồng Nhà nước Cuba vào năm 2013, từ đó trở thành cánh tay phải đắc lực của Chủ tịch Raul Castro. 

Chủ tịch Diaz-Canel được nhận xét là một chính khách làm việc tích cực và chu đáo, có lối sống giản dị. Khi được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Villa Clara năm 1994, ông Diaz-Canel trở thành vị lãnh đạo đầu tiên không chuyển vào ngôi nhà mới do chính quyền cấp mà tiếp tục ở lại căn nhà cũ và cũng không cho sửa sang lại.

Trở thành người kế nhiệm nhà lãnh đạo Raul Castro, Chủ tịch Diaz-Canel tiếp tục đường lối, chủ trương lớn đã được Đảng và Nhà nước Cuba vạch ra, trong đó tiếp tục công cuộc đổi mới và hiện đại hóa nền kinh tế. Giữa lúc đó, Cuba đang phải chịu những tác động không thuận từ bên ngoài, việc quốc gia có quan hệ gần gũi là Venezuela - nguồn dầu mỏ giá rẻ - đang vật lộn trong khủng hoảng kinh tế.

Trên cương vị lãnh đạo cao nhất của Nhà nước và Chính phủ Cuba, tân Chủ tịch Diaz-Canel chắc chắn sẽ tiếp tục nhận được sự hợp tác và giúp đỡ hiệu quả từ nhà lãnh đạo Raul Castro, người tiếp tục giữ cương vị lãnh đạo cao nhất là Bí thư Thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đảng tới năm 2021. Đây được xem là yếu tố rất quan trọng để quá trình chuyển giao lịch sử tại Cuba diễn ra thành công, để cách mạng và đất nước Hòn đảo tự do này tiếp tục vững bước phát triển.

Tin cùng chuyên mục