• Chưa bỏ phí lòng đường, hè phố

  Chưa bỏ phí lòng đường, hè phố

  ANTĐ - Trước một số ý kiến trái chiều về việc thu hay không thu phí lòng đường, hè phố, đại diện Bộ Tài chính cho rằng, việc sử dụng lòng đường, vỉa hè vào các mục đích khác như điểm đỗ xe ô tô, xe máy... đang là nhu cầu phát sinh từ cuộc sống và được nhiều nước trên thế giới thực hiện. 

 • Phí tàu ngoại gây thiệt hại hàng tỷ đồng

  Phí tàu ngoại gây thiệt hại hàng tỷ đồng

  ANTĐ - Do sự lệ thuộc quá lớn vào các chủ tàu nước ngoài nên hàng hóa xuất nhập khẩu của Việt Nam đang phải chịu những khoản phí rất vô lý. Dù có phản ứng, có đấu tranh nhưng vẫn chỉ như “chém vào không khí”. 

 • Dễ biến mình thành con nợ

  Dễ biến mình thành con nợ

  ANTĐ - Với ưu điểm tiện lợi khi mua hàng, “tiêu tiền trước, thanh toán sau”, đăng ký dễ dàng, những chiếc thẻ tín dụng (TTD) đang khiến nhiều người trở thành “con nợ” của ngân hàng. Điều đáng nói, khi đăng ký, nhiều khách hàng lại không hề biết đến các quy định về mức phí dẫn đến không ít hệ lụy.

 • Chưa hợp lý là dân phản ứng

  Chưa hợp lý là dân phản ứng

  ANTĐ - Trước kiến nghị về việc thu phí sử dụng đường bộ thông qua xăng dầu, ông Trần Minh (Thanh Xuân - Hà Nội) lo ngại:

 • Thực chất là cho vay nặng lãi

  Thực chất là cho vay nặng lãi

  ANTĐ - Theo nhận định của nhiều chuyên gia, bất động sản hiện nay được coi là “cục máu đông” lớn nhất của nền kinh tế, vì vậy các doanh nghiệp, công ty đã vạch ra chủ trương đẩy mạnh giải phóng “hàng tồn kho”. Nhưng cũng chính các chuyên gia này đưa ra lời cảnh báo, một số doanh nghiệp bất động sản có thể “cài bẫy” người tiêu dùng. Cùng với các gói tín dụng cho vay bất động sản của các ngân hàng thương mại, nhiều chủ đầu tư “nhử mồi” bằng hỗ trợ thêm phần lãi suất cho khách hàng thêm 4-5%, đưa lãi vay về mức 7-11%/năm.

 • Phí làm đường của Việt Nam cao hơn cả Mỹ vì phải ‘‘đội” cả phí ‘‘bôi trơn”

  Phí làm đường của Việt Nam cao hơn cả Mỹ vì phải ‘‘đội” cả phí ‘‘bôi trơn”

  ANTĐ - Chi phí làm đường cao tốc ở Việt Nam cao hơn 1,5-2 lần so với các nước xung quanh như Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, thậm chí cao hơn cả Mỹ. Song điều khiến dư luận đặt câu hỏi là mức phí làm đường cao nhưng lại không tương xứng với chất lượng. Thực tế đang chứng minh rằng tại Việt Nam có quá nhiều công trình giao thông vừa làm xong đã xuống cấp, hư hỏng. 

 • Cần thận trọng khi tham gia sàn giao dịch điện tử

  Cần thận trọng khi tham gia sàn giao dịch điện tử

  ANTĐ - Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (Bộ Công Thương) khuyến cáo, thời gian gần đây, có một số doanh nghiệp lợi dụng thương mại điện tử để huy động lượng tiền mặt lớn từ mạng lưới người tham gia, với mô hình hoạt động có nhiều điểm không minh bạch. 

 • Vẫn quyết tâm thu phí ATM nội mạng

  Vẫn quyết tâm thu phí ATM nội mạng

  ANTĐ - Hội Thẻ Việt Nam vừa thống nhất sẽ có văn bản kiến nghị Ngân hàng Nhà nước cho thu phí giao dịch ATM nội mạng, bao gồm phí rút tiền và phí chuyển khoản nội mạng. Về phía người sử dụng cũng có nhiều ý kiến, đa số cho rằng việc thu phí là bất hợp lý.

 • Sở hữu từ nhà thứ 2 trở lên phải đóng thuế

  Sở hữu từ nhà thứ 2 trở lên phải đóng thuế

  (ANTĐ) - Sở hữu từ nhà thứ 2 trở lên sẽ bị đánh thuế và thu phí đối với biệt thự bỏ hoang là những nội dung quan trọng tại dự thảo Đề án Khai thác nguồn lực tài chính đất đai và tài sản Nhà nước phục vụ phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2011-2020 của Bộ Tài chính.

 • Chính sách chưa tới nơi tới chốn

  Chính sách chưa tới nơi tới chốn

  ANTĐ - Việc đề xuất thu phí liên quan đến phương tiện giao thông đã và đang thu hút sự quan tâm của dư luận cũng như giới chuyên gia. Dưới góc nhìn của một chuyên gia kinh tế - TS. Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc Chương trình giảng dạy kinh tế Full Right TP.HCM cho rằng việc thu phí sẽ khó thực hiện. 

 • Chính phủ sẽ tiếp thu những ý kiến tâm huyết

  Chính phủ sẽ tiếp thu những ý kiến tâm huyết

  ANTĐ - Sáng 25-3 tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo một số bộ, ngành đã có buổi làm việc với hơn 30 nhà khoa học và các chuyên gia kinh tế trong nước để tham vấn chính sách kinh tế vĩ mô, nhất là chính sách về lĩnh vực tài chính, tiền tệ trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những ý kiến đóng góp thẳng thắn, xây dựng, trách nhiệm và tâm huyết của các nhà khoa học, các chuyên gia đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển KT-XH đất nước. 

 • Gánh nặng “xã hội hóa”

  Gánh nặng “xã hội hóa”

  ANTĐ - Thứ trưởng Bộ GTVT trong bài trả lời phỏng vấn báo chí mới đây cho biết, phải “thu phí cao thì mới nhanh hoàn vốn”! Có hoàn vốn nhanh thì các nhà đầu tư mới tham gia vào các dự án. Khi giao thông được cải thiện, chính người dân là người được hưởng lợi. Điều này rất logic và hợp lý. 

 • Người giúp việc lắm chiêu trò

  Người giúp việc lắm chiêu trò

  ANTĐ - Để tìm được một người giúp việc, không ít gia đình phải bỏ ra khoản tiền không nhỏ gọi là “phí trung gian” cho trung tâm hoặc người môi giới. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn, nhiều gia chủ mới giật mình khi biết người giúp việc đã “bắt tay” với trung tâm môi giới để “móc túi” mình.

 • Tiền lãi gửi ngân hàng của doanh nghiệp phải chịu thuế

  Tiền lãi gửi ngân hàng của doanh nghiệp phải chịu thuế

  (ANTĐ) -  Thu nhập từ lãi tiền gửi, lãi cho vay vốn, bán ngoại tệ của các doanh nghiệp… sẽ phải chịu thuế thu nhập. Đây là quy định tại Nghị định số 122/2011/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định số 124/2008/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) do Chính phủ vừa ban hành.

 • Chỉ mất 5 phút để nộp thuế

  Chỉ mất 5 phút để nộp thuế

  ANTĐ - Ngày 8-12, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TienPhong Bank) và Công ty CP TS24 đã ký hợp đồng hợp tác, chính thức ra mắt cổng nộp thuế và thanh toán trực tuyến cho doanh nghiệp (www.pay24.com.vn).

 • Sợ mua USD ở ngân hàng

  Sợ mua USD ở ngân hàng

  ANTĐ - Theo phản ánh của không ít doanh nghiệp, để mua được USD ở ngân hàng các doanh nghiệp phải “đi đêm” với nhiều khoản phí nằm ngoài sổ sách. Thời điểm cuối năm, các doanh nghiệp đang tăng tốc cho mùa sản xuất hàng tết, không chỉ gặp khó khăn trong việc vay vốn, họ còn phải đối mặt với việc không mua được ngoại tệ để thanh toán hay phải mua với giá cao.

 • Thẻ đầy ví, tiền rỗng không

  Thẻ đầy ví, tiền rỗng không

  ANTĐ - Để thu hút khách hàng, thời gian qua các ngân hàng đã không ngừng tung ra các chương trình khuyến mại phát hành thẻ ATM miễn phí. Điều này đã dẫn đến tình trạng có những khách hàng sở hữu hàng chục thẻ ATM nhưng sử dụng chỉ một vài thẻ, gây lãng phí không nhỏ…