Khám phá muôn màu ngày Nhà giáo trên khắp thế giới

  • 20/11/2018 06:21
  • 0 bình luận
  • Chi Lê
  • In bài
ANTD.VN - Hàng năm, nhiều nước trên thế giới kỷ niệm ngày Hiến chương Nhà giáo để tôn vinh những con người đã ngày đêm miệt mài vì sự nghiệp giáo dục. Mỗi quốc gia tổ chức ngày kỷ niệm này theo những sắc thái khác nhau, tùy thuộc vào lịch sử và nền văn hóa đặc trưng. Tại Việt Nam, 20-11 là ngày tôn vinh thầy cô giáo, vậy còn những nước khác trên thế giới thì sao?

Ngày Nhà giáo Quốc tế

Năm 1994, UNESCO đã đề xướng ngày 5-10 hàng năm là ngày Quốc tế Giáo viên, viết tắt là WTD (World Teachers' Day). Có rất nhiều quốc gia công nhận ngày 5-10 là Ngày Giáo viên, như: Azerbaijan, Bulgaria, Estonia, Đức, Lithuania, Cộng hòa Moldova, Hà Lan, Pakistan, Philippines, Qatar, Romania, Serbia và Mauritius…

Tuy nhiên, có nhiều quốc gia khác lại lựa chọn những ngày khác nhau để tôn vinh những người dạy học, tuỳ thuộc vào lịch sử và nền văn hoá đặc trưng của đất nước mình.

Hiện nay, một số trường học ở Việt Nam cũng tổ chức kỷ niệm ngày Quốc tế Giáo viên 5-10

Hiện nay, một số trường học ở Việt Nam cũng tổ chức kỷ niệm ngày Quốc tế Giáo viên 5-10

Trung Quốc

Từ ngày 21-02-1985, quốc gia này đã thống nhất chọn ngày 10-9 hàng năm là ngày Hiến chương Nhà giáo. Ngày nay, nhiều người Trung Quốc muốn chuyển ngày lễ này sang ngày 28-9 là ngày sinh của Khổng Tử.

Là một quốc gia phương Đông vốn có truyền thống coi trọng đạo lý “tôn sư trọng đạo”, nên vào ngày ngày nhiều thế hệ học sinh cũng như các bậc ông bà, cha mẹ Trung Quốc đến viếng thăm các đền miếu thờ những vị hiền triết có công tạo dựng nền giáo dục và triết lý sống nhân sinh quan của Trung Quốc như Lão Tử, Khổng Tử, Trang Tử...

Vào ngày Nhà giáo Trung Quốc, người dân thường viếng thăm các đền thờ những vị hiền triết

Vào ngày Nhà giáo Trung Quốc, người dân thường viếng thăm các đền thờ những vị hiền triết

Ấn Độ

Tại Ấn Độ, ngày của giáo viên được tổ chức vào ngày 5-9, trùng với ngày sinh của Tiến sỹ Sarvepalli Radhakrishnan, Tổng thống thứ hai của Ấn Độ. Ngày này, sinh viên trong trường học có trách nhiệm giảng dạy đàn em của họ cách thức bày tỏ, lòng biết ơn tới các giáo viên.

Ấn Độ chọn ngày 5-9 hàng năm là ngày Nhà giáo ở nước này

Ấn Độ chọn ngày 5-9 hàng năm là ngày Nhà giáo ở nước này

Hàn Quốc

Ngày Hiến chương Nhà giáo của Hàn quốc là ngày 15-5. Các học sinh tặng thầy cô giáo của họ những bông hoa cẩm chướng để biểu hiện cho tình yêu và lòng tôn kính. Ngoài ra, cũng giống như ở Việt Nam, các cựu học sinh thường đến thăm hỏi và tặng những món quà đầy ý nghĩa cho thầy cô giáo cũ. Hầu hết học sinh được nghỉ học trong ngày lễ này.

Vào ngày Nhà giáo Hàn Quốc, học sinh thường tặng thầy cô giáo hoa cẩm chướng

Vào ngày Nhà giáo Hàn Quốc, học sinh thường tặng thầy cô giáo hoa cẩm chướng

Thái Lan

Tại Thái Lan, ngày của giáo viên được tổ chức vào ngày 16-1. Trong ngày này, tất cả các trường đều cho học sinh nghỉ học và tổ chức mít-tinh, biểu diễn văn nghệ chào mừng.

Đặc biệt nhiều trường phổ thông còn tổ chức những buổi lễ kỷ niệm đậm màu sắc tôn giáo, các nhà sư sẽ cầu nguyện cho toàn thể giáo viên và học sinh dâng hoa lên những người thầy của mình.

Khám phá muôn màu ngày Nhà giáo trên khắp thế giới ảnh 5

Lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo ở Thái Lan mang đậm màu sắc tôn giáo

Nhật Bản

Nhật Bản không có ngày Nhà giáo. Điều bất ngờ là tại một quốc gia lớn như Nhật Bản, ngày Nhà giáo lại không thịnh hành và rất ít người quan tâm. Người Nhật quan niệm nếu tổ chức ngày Giáo viên thì sẽ khơi dậy trong dư luận sự đố kỵ giữa các nghề nghiệp khác. Không chỉ có nghề giáo mà còn nghề Y, nghề Luật sư, Kỹ sư... cũng đáng vinh danh.

Iran

Tại Iran, ngày Nhà giáo được tổ chức vào ngày 2-5. Lý do lựa chọn ngày này để tưởng niệm vụ ám sát giáo sư Iran Ayatollah Morteza Motahhari. Giáo sư này không chỉ đóng góp rất lớn cho ngành Giáo dục mà còn là một nhà văn nổi tiếng của Iran.

Khám phá muôn màu ngày Nhà giáo trên khắp thế giới ảnh 6

Iran chọn ngày 2- 5 hàng năm là ngày Nhà giáo ở nước này

Nga

Tại Nga, ngày của giáo viên từng được tổ chức vào ngày Chủ nhật đầu tiên của tháng Mười. Nhưng bắt đầu từ năm 1994, ngày Nhà giáo Nga được tổ chức trùng với ngày Quốc tế Giáo viên là 5-10.

Khám phá muôn màu ngày Nhà giáo trên khắp thế giới ảnh 7

Từ năm 1994, Nga chọn ngày Quốc tế Giáo viên là ngày Nhà giáo ở nước này

Thổ Nhĩ Kỳ

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, ngày Nhà giáo được tổ chức vào ngày 24-11. Tại đất nước này, nghề dạy học được coi là nghề thiêng liêng và không gì so sánh nổi.

Ba Lan

Ngày 14-11 được coi là ngày Nhà giáo hay còn gọi là ngày Giáo dục quốc gia Ba Lan. Vào ngày này năm 1773, vua Ba Lan Stanisoaw Poniatowski đã thành lập Ủy ban Giáo dục Quốc gia.

Khám phá muôn màu ngày Nhà giáo trên khắp thế giới ảnh 8

Ngày 14-11 là ngày Giáo dục quốc gia Ba Lan

Argentina

Từ năm 1915, Argentina tổ chức Ngày Nhà giáo vào ngày 11-9 là ngày mất của Domingo Faustino Sarmiento - một chính khách, nhà giáo dục, nhà văn và là Tổng thống Argentina (1868-1874). Với tư cách là Tổng thống, ông đã thiết lập nền tảng cho nhà nước Argentina bằng việc phát triển hệ thống giáo dục quốc gia, thúc đẩy thương mại và nông nghiệp, khuyến khích giao thông và truyền thông.

Mỹ

Tại Mỹ, ngày Nhà giáo được tổ chức vào ngày thứ Ba trong tuần đầu tiên của tháng 5. Ngày lễ được cử hành với nghi thức long trọng và vui tươi. Một số hoạt động diễn ra trong trường học, để tôn vinh giáo viên.

Khám phá muôn màu ngày Nhà giáo trên khắp thế giới ảnh 9

Ngày nhà giáo ở Mỹ thường được cử hành với nghi thức long trọng và vui tươi

Chile

Tại Chile, vào năm 1967, ngày 11-9 đã được lựa chọn là Ngày Nhà giáo. Sau đó đổi sang ngày 10-12 hàng năm, bởi vào ngày này, nhà thơ Chile Gabriela Mistral đã nhận giải Nobel. Năm 1977, Ngày Nhà giáo lại chuyển sang ngày 16-10, nhằm tôn vinh sự thành lập Hiệp hội Giáo viên Chile.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục