Khai mạc Liên hoan Sân khấu kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc 2018

  • 11/04/2018 11:27
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài

ANTD.VN - Diễn ra từ ngày 11 đến ngày 25-4-2018 tại TP.HCM, Liên hoan Sân khấu kịch nói toàn quốc 2018 sẽ  chính thức khai màn vào tối nay. Vở "Kiều" của Nhà hát Kịch Việt Nam (tác giả: Nguyễn Hiếu, đạo diễn: NSND Anh Tú), được chuyển thể từ tác phẩm Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du, đã được chọn là tác phẩm mở màn của kỳ liên hoan lần này.

Lần này có 22 đơn vị tham dự với 27 vở diễn, trong đó có 13 đơn vị tư nhân, xã hội hóa. Ban tổ chức cho biết sẽ nỗ lực để liên hoan năm nay có chất lượng tốt, minh bạch và công bằng.

Ngoài những vở chính kịch và tuyên truyền của các đoàn công lập, liên hoan thu hút được nhiều thể loại. Trong đó có vở nặng chất kinh dị, rùng rợn như Quỷ sống, Oan hồn… nặng chất hài như Đám cưới chùm, Mua chồng 30 vạn… nặng chất thể nghiệm như Gương mặt kẻ khác, Dưới ánh đèn, Kiều…

Vở "Kiều" của Nhà hát Kịch Việt Nam sẽ chính thức khai màn liên hoan vào tối ngày 11-4

Vở "Kiều" của Nhà hát Kịch Việt Nam sẽ chính thức khai màn liên hoan vào tối ngày 11-4

Điểm nhấn mới còn có ở những vở đã sẵn tiếng vang như Yêu là thoát tội, Nhà ô-sin, Tiếng vạc sành, Đàn bà dễ có mấy tay, Rặng trâm bầu… Bên cạnh đó là những câu chuyện, kịch bản đã thành tân kinh điển như Hoa cúc xanh trên đầm lầy, Mảnh đất lắm người nhiều ma…

Đây là những vở được dàn dựng từ năm 2014 đến nay hoặc được phục dựng với ê kíp sáng tạo mới nhưng đơn vị chưa tham gia các cuộc thi, Liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Quốc Phòng, Bộ Công an tổ chức.

Đặc biệt, theo quy chế Liên hoan, các vở diễn không sử dụng kịch bản của nước ngoài. Vở diễn tham gia Liên hoan có thời lượng từ 90 phút đến không quá 120 phút.

Sân khấu kịch Nụ cười mới với vở “Đám cưới chùm” sẽ là một trong các đơn vị xã hội hóa dự liên hoan lần này

Sân khấu kịch Nụ cười mới với vở “Đám cưới chùm” sẽ là một trong các đơn vị xã hội hóa dự liên hoan lần này

Sở dĩ có sự đa dạng như vậy là vì năm nay ban tổ chức gần như không hạn chế về đề tài, thể loại. Liên hoan lại diễn ra tại TP.HCM, một “cái nôi” của các sân khấu xã hội hóa và tư nhân, nên họ cũng dễ tham gia. Hơn nữa, tuy gọi là tham gia Liên hoan nhưng họ có thể diễn tại trụ sở của mình, ban giám khảo đến xem và chấm, nên chi phí phát sinh là không đáng kể.

Với sự chiếm lĩnh của các đoàn xã hội hóa, kỳ hội diễn lần này được hứa hẹn sẽ hấp dẫn với người xem bởi đa dạng phong cách dàn dựng. Đặc biệt, việc "bao sân" của các đạo diễn tên tuổi hầu như đã vắng bóng. Thay vào đó là sự lên ngôi của các đạo diễn trẻ và tài năng.

Tin cùng chuyên mục